Gần một ngày sau khi sự cố đổ dầu thải đầu nguồn nước sạch sông Đà được phát hiện và được báo cáo, cơ quan chức năng mới có mặt và lập biên bản sự việc. Lý do của sự chậm trễ này là gì?

Liên quan đến sự cố nước sạch sông Đà, trong buổi họp giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội chiều 15/10, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ty Nước sạch Sông Đà (Viwasupco) cho hay: Ngay khi phát hiện, công ty này đã gọi điện cho chính quyền địa phương xuống lập biên bản nhưng sáng hôm sau cơ quan chức năng mới xuống.

Trước thông tin này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn, Hòa Bình) để xác minh.

Ông Dũng đã phủ nhận việc Viwasupco báo thông tin cho chính quyền xã ngay sau khi thấy sự cố. Ông Dũng khẳng định: Phải tới hơn 16 giờ chiều cùng ngày, phía Viwasupco mới thông báo tới xã trong khi công ty này đã phát hiện từ buổi sáng.

"Thực ra chiều 9/10, chúng tôi mới nhận được thông tin. Thời điểm đó lại đang có mưa to nên chúng tôi không thể ra được. Vì vậy, sáng hôm sau, UBND xã Phúc Tiến mới cùng công an huyện Kỳ Sơn ra xác minh," ông Dũng giải thích.

Đánh giá về phát biểu của ông Nguyễn Văn Tốn tại cuộc họp giao ban Thành ủy Hà Nội chiều 15/10, ông Nguyễn Văn Dũng cho rằng: "Họ đã né tránh một phần trách nhiệm".

Theo lãnh đạo xã Phúc Tiến , sau khi phát hiện sự cố, phía Viwasupco không báo ngay cho xã này mà phải nhiều tiếng sau mới thông tin. Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+.

Theo lãnh đạo xã Phúc Tiến , sau khi phát hiện sự cố, phía Viwasupco không báo ngay cho xã này mà phải nhiều tiếng sau mới thông tin. Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+.

Đại diện xã Phúc Tiến cũng cho biết thêm: Từ trước tới nay, đây là lần đầu tiên hiện tượng đổ trộm dầu diễn ra.

"Điểm này xa dân cư, cách nhà máy nước sạch 2.5 km và cách xã 3 km", ông Dũng nói.

Cũng theo vị Chủ tịch UBND xã Phúc Tiến, tính tới thời điểm chiều ngày 16/10, công tác khắc phục sự cố vẫn đang được tiến hành.

Phía Viwasupco tiếp tục dọn sạch hai bên bờ suối Khại. Bên cạnh đó, tại điểm đổ thải, Viwasupco đã huy động máy múc cạo bỏ phần bị nhiễm dầu.

"Nước suối Khại hiện tại cơ bản ổn. Nước trong trở lại và váng dầu không còn đáng kể nữa", ông Dũng thông tin.

Trước đó, như VietnamPlus đã đưa tin, sự cố đổ dầu thải tại đầu nguồn nước sạch sông Đà (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) đã khiến hàng vạn người dân phía Tây Nam Hà Nội lâm vào cảnh "khát" trầm trọng.

Đáng chú ý, phía Viwasupco mặc dù biết nước bị nhiễm dầu vẫn tiếp tục tìm cách xử lý và đưa về Hà Nội cho người dân.

Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+.

Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+.