Mỗi ngày, Evan Le tập piano khoảng một tiếng rưỡi. Ngoài niềm đam mê chơi đàn, em bắt đầu tập sáng tác giai điệu cho riêng mình.

Evan Le (SN 2011), thần đồng nhí gốc Việt, được cả thế giới biết tới với kỹ năng trình diễn piano điêu luyện trong các chương trình thi tài như Little Big Shots của đài NBC hay Vstar Kids – dành cho trẻ em Việt từ 6 tới 15 tuổi.

Khán giả nhiều chương trình giải trí lớn của Mỹ như Ellen Show hay America Got Talent đã bày tỏ sự ngưỡng mộ khi xem các video trình diễn của Evan và nhiều lần thuyết phục cậu bé tham gia. Tuy nhiên, cha mẹ của bé Evan là vợ chồng anh Quoc Le, chỉ lựa chọn cho những chương trình phù hợp với lứa tuổi, khả năng và tính cách của Evan vì không muốn gây áp lực hay thương mại hóa niềm đam mê của con trai. 

Gia đình Evan phát hiện ra tài năng thiên bẩm của con trai vào năm bé 3 tuổi. Lúc đó, mỗi lần nghe anh trai chơi đàn, cậu bé có thể đánh lại gần như chính xác giai điệu vừa được nghe. Vợ chồng anh Quoc Le muốn đưa cậu bé tới trường học bài bản, song bị từ chối vì các học viện chỉ nhận học sinh 5 tuổi trở lên.

Cuối cùng, Evan tìm đến Học viện Âm nhạc Nga (Virtuosos Russian Music Academy) tại thành phố Westminster, bang California. Sau khi lắng nghe cậu bé chơi đàn hai phút, cô Tường Vân – một giáo viên gốc Việt - quyết định nhận Evan Le làm học trò.

Khổ luyện

Evan Le luyện tập hàng ngày. Video: Youtube

Evan bắt đầu học đàn vào cuối năm 2014 (3 tuổi). Sau vài tháng, bé có thể chơi những bản nhạc kinh điển một cách thoải mái. Evan được các cô giáo dạy đàn nhận xét là "thiên tài" với khả năng nhớ nốt nhanh, đánh bằng cả hai tay và chỉ ít ngày sau có thể đánh thành thạo cả bài mà không cần nhìn nốt nhạc.

Mỗi ngày, Evan tập piano khoảng một tiếng rưỡi, chia làm hai đợt. Ngoài ra, em bắt đầu tập sáng tác những giai điệu cho riêng mình. Bên cạnh kỹ năng phân biệt âm điệu hoàn hảo, Evan Le còn có khả năng đọc và nhớ bản nhạc cực nhanh. Nhà soạn nhạc yêu thích của em là Johann Sebastian Bach (người Đức). Evan đã tự viết 3-4 tác phẩm.

Sau 6 tháng tiếp xúc với piano, Evan được đặc cách tham gia chương trình tài năng VStar Kids - dành cho trẻ em Việt từ 6 - 15 tuổi.

Theo Khampha, Evan từng có dịp được biểu diễn chung cùng danh tài – cellist hàng đầu thế giới người Hungary - Laszlo Mezo. “Evan là nghệ sĩ trẻ tuổi nhất mà tôi từng biểu diễn cùng từ trước đến nay, và bé cũng là người có thái độ biểu diễn tập trung và nghiêm túc nhất mà tôi từng được cộng tác”, ông nhận xét.

Ngoài tài năng piano, cậu bé Evan có tư duy rất thông minh và cực kì thích khám phá, luôn đưa ra nhiều thắc mắc và muốn tìm hiểu vấn đề cho bằng được. Khi không chơi piano, bé Evan Le thích chơi các trò chí tuệ như cờ vua.

Ngoài tài năng, bé Evan được mọi người yêu thích vì vẻ kháu khỉnh, đáng yêu. Các bài cover của cậu bé như Nhật ký của mẹ hay Anh cứ đi đi thu hút hàng trăm nghìn lượt xem trên Youtube.

Evan Le hát Nhật ký của mẹ. Video: Youtube

 

Bạn đang đọc bài viết Vì sao thần đồng 5 tuổi gốc Việt gây sốc tại Mỹ? tại chuyên mục Giáo dục của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

An An (Tổng hợp) / Tintuc.com.vn