Lãnh đạo Nga Vladimir Putin sẽ không dự lễ tang của cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro, phát ngôn viên của tổng thống cho hay.

Putin-Cuba-visita-Fidel-Castro
Hai nhà lãnh đạo Cuba và Nga trong một cuộc gặp. Ảnh: AP

Phát ngôn viên chính thức của ông Putin, Dmitry Peskov, cho hay, Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tới dự tang lễ của cố Chủ tịch Cuba Fidel Castro, theo RBC.

Trong thành phần phái đoàn sẽ bao gồm Phó Thủ tướng, đồng Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Nga-Cuba Dmitry Rogozin, nhiều đại diện Bộ Ngoại giao và các đảng phái trong quốc hội.  "Phái đoàn Nga sẽ có đủ đại diện", ông Peskov nói.

Khi được hỏi lý do tại sao Tổng thống Putin không dự tang lễ Chủ tịch Cuba, người phát ngôn Peskov cho biết: "Ông Putin có một lịch trình dày đặc. Ông đang chuẩn bị cho bài phát biểu trước Quốc hội Nga – đây là một trong những sự kiện quan trọng nhất vào thời điểm này”, Peskov nói với các phóng viên. Sự kiện mà ông Peskov đề cập tới là Tổng thống Nga đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội nước này vào mỗi dịp cuối năm.

Nhà lãnh đạo huyền thoại của dân tộc Cuba Fidel Castro qua đời vào ngày 25/11 (giờ địa phương), hưởng thọ 90 tuổi. Tang lễ cựu Chủ tịch Cuba được tổ chức tại nghĩa trang Santa Ifigenia ở Santiago de Cuba ngày 4/12.

Trong bức điện chia buồn gửi đến Chủ tịch Cuba Raul Castro ngày 26/11, Tổng thống Nga Putin đã ca ngợi lãnh tụ Fidel là "biểu tượng của một thời đại trong lịch sử thế giới hiện đại" và là "một người bạn chân thành và đáng tin cậy của nước Nga". 

Một số nhà lãnh đạo thế giới cũng không tới dự tang lễ cố chủ tịch Cuba gồm Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Anh Theresa May và có thể cả Tổng thống Mỹ Barack Obama dù ông vừa có chuyến thăm lịch sử hàn gắn mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba đầu năm nay.

Việt Nam để Quốc tang lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào ngày 4/12

Ngày 26/11/2016, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba ra Thông cáo thông báo: Đồng chí Fidel Castro Ruz, Tổng Tư lệnh Cách mạng Cuba, nguyên Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba, đã từ trần vào đêm ngày 25/11 - giờ La Habana, tức trưa ngày 26/11 - giờ Hà Nội, hưởng thọ 90 tuổi.

Để tỏ lòng thương tiếc, biết ơn đồng chí Fidel Castro và xuất phát từ quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định để tang đồng chí Fidel Castro với nghi thức Quốc tang vào ngày 4/12/2016.

Trong thời gian này, các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang như quy định, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng, theo TTXVN.

 

Fidel Castro: Chân dung một tượng đài của cách mạng Cuba

Cố chủ tịch Fidel Castro từng khẳng định lý tưởng của ông, đầu tiên và trước nhất, là vì người Cuba. Nhà lãnh đạo huyền thoại đã dành cả cuộc đời cống hiến vì lý tưởng tự do và giải phóng dân tộc.

 

Vĩnh biệt nhà lãnh đạo huyền thoại Cuba Fidel Castro

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã từ trần tối 25/11 (giờ địa phương), hưởng thọ 90 tuổi, theo truyền thông nhà nước Cuba.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Tổng thống Putin không dự lễ tang lãnh tụ Fidel Castro? tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

An An / Tintuc.com.vn