Vào đêm 4/2,BQP Trung Quốc thông báo đã tiến hành thử nghiệm công nghệ đánh chặn tên lửa tầm trung từ đất liền trong lãnh thổ của mình và cuộc thử nghiệm đạt được mục tiêu mong đợi.

Vào đêm ngày 4/2 năm 2021, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo, nước này đã tiến hành thử nghiệm công nghệ đánh chặn tên lửa tầm trung từ đất liền trong lãnh thổ của mình và cuộc thử nghiệm đã đạt được mục tiêu mong đợi.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh, cuộc thử nghiệm này mang tính chất phòng thủ và không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào. Theo phân tích của các chuyên gia quân sự, khi công nghệ chống vệ tinh chống tên lửa ngày càng chín muồi, thái độ của nước này ngày càng cởi mở và tự tin hơn. .

Theo Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) ngày 5/2, từ nội dung do Bộ Quốc phòng Trung Quốc đưa ra lần này có thể thấy, tin tức rất ngắn gọn, câu từ tương tự những lần trước, có thể thấy đây là một thử nghiệm được thực hiện theo lịch trình hoạch định trước, mang tính thường lệ nhưng đồng thời lượng thông tin phát đi cũng vẫn rất lớn.

Được biết, đây là lần thứ năm Trung Quốc công khai việc tiến hành các cuộc thử nghiệm công nghệ đánh chặn tên lửa từ mặt đất. Bốn lần trước lần lượt vào ngày 11/1/2010, 27/1/2013, 23/7/2014 và 6/2/2018.

Hiện nay, trên thế giới chỉ có Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản đang tiến hành các cuộc thử nghiệm đánh chặn tên lửa tầm trung tương tự.

Chuyên gia quân sự Tống Trung Bình cho rằng, điều này cho thấy công nghệ đánh chặn tên lửa từ mặt đất của Trung Quốc ngày càng hoàn thiện và có khả năng đánh chặn cũng như hiệu quả chiến đấu trên thực tế.

Hình ảnh Trung Quốc thử công nghệ đánh chặn tên lửa tầm trung. Ảnh: Weibo

Hình ảnh Trung Quốc thử công nghệ đánh chặn tên lửa tầm trung. Ảnh: Weibo.

Đáng chú ý, cùng ngày Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo về cuộc thử nghiệm, tàu khu trục USS John McCain đã đi qua eo biển Đài Loan. Đây là lần đầu tiên tàu chiến Mỹ đi qua eo biển này sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Ngoài ra, vào lúc 15h00 chiều ngày 4/2 (giờ Mỹ, tức khoảng sáng sớm ngày 5/2 theo giờ Bắc Kinh), Tổng thống Biden có bài phát biểu quan trọng đầu tiên tại Bộ Ngoại giao Mỹ, đặt nền tảng cho tầm nhìn chính sách đối ngoại trong nhiệm kỳ của ông.

Hoàn cầu cho rằng, trước đây, những điều trùng hợp về thời gian này từng được một số phương tiện truyền thông phương Tây có những diễn giải gây nhầm lẫn rằng Trung Quốc cố ý nhằm vào Mỹ.

Do đó, việc Bộ Quốc phòng Trung Quốc chủ động công bố thông tin về cuộc thử nghiệm là để "đánh chặn" những "báo cáo sai sự thật" có thể xảy ra. Điều đáng chú ý là, so với những lần trước đó, việc bộ này ngay lập tức công bố thông tin vào ngày thử nghiệm đã thể hiện đầy đủ tính công khai, minh bạch, tránh phản ứng thái quá và suy đoán từ dư luận phương Tây.

Ông Tống Trung Bình cũng nói rằng, thử nghiệm này không có bất kỳ liên quan nào đến các sự kiện thời sự nói trên và cũng không nhằm vào các sự kiện này. "Cần nhấn mạnh là, cuộc thử nghiệm công nghệ đánh chặn tên lửa tầm trung trên đất liền mang tính chất phòng thủ. Vì là phòng thủ nên nó không đe dọa và cũng không nhằm vào các bên thứ ba", ông nói.

Theo ông, cuộc thử nghiệm này là một cuộc thử nghiệm theo thông lệ do Trung Quốc tiến hành nhằm xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia. Đồng thời, do Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước tên lửa tầm trung vào tháng 8/2019, đe dọa triển khai tên lửa đạn đạo tầm trung, thậm chí tầm xa xung quanh Trung Quốc, gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia của Trung Quốc. Vì thế, Trung Quốc tiến hành thử nghiệm đánh chặn tên lửa tầm trung cũng là để đối phó với các yếu tố gây mất an ninh từ bên ngoài.

Đồng thời, ông này nói rằng, việc Trung Quốc xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia và hệ thống phòng thủ tên lửa chiến khu là để đảm bảo rằng nước này có thể đánh chặn hiệu quả tên lửa đạn đạo tầm xa và liên lục địa của các nước khác, trong đó có Mỹ, để duy trì an ninh quốc gia.

Trong khi đó, Thượng tá Trung Quốc về hưu Nhạc Cương nói rằng, sau 11 năm, hệ thống trên bộ của Trung Quốc đã được triển khai hoạt động và cuộc thử nghiệm là bài kiểm tra về độ tin cậy và hiệu quả của công nghệ đánh chặn.

Ông nói: "Công nghệ này nhằm bảo vệ thủ đô và hầm phóng hạt nhân của Trung Quốc khỏi tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Mỹ, vốn là mối đe dọa lớn nhất đối với Bắc Kinh".