Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã đưa ra những lý do trong việc đề xuất TP Hà Nội cho trẻ từ lớp 1 đến lớp 6 đi học dù chưa tiêm vắc-xin Covid-19.

Ngày 6/4, UBND TP Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế-xã hội quý I-2022. Tại đây, báo chí đã đặt nhiều câu hỏi về các vấn đề "nóng" trên địa bàn thủ đô.

Vì sao trẻ 5-12 tuổi chưa tiêm vắc-xin nhưng Hà Nội vẫn cho đi học trực tiếp? - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp

Về câu hỏi đề cập đến động thái Hà Nội quyết định cho học sinh lớp 1 đến 6 ở 30 quận, huyện đến trường kể từ ngày 6/4. Liên quan đến việc này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng từng nhấn mạnh phải tiêm được vắc-xin mới yên tâm đưa trẻ đến trường, nếu nhiễm SARS-CoV-2 thì cũng nhẹ và giảm thiểu rủi ro. Vậy Hà Nội có "yên tâm" khi để học sinh lớp 1-6 đến trường dù chưa tiêm vắc-xin trong bối cảnh hiện tại không? Đồng thời, Hà Nội đã lường trước các rủi ro, có những giải pháp cụ thể nào khi quyết định cho nhóm học sinh này trở lại trường, học trực tiếp?

Trả lời câu hỏi này, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cho biết theo thống kê của Sở thì đến nay có hơn 92% học sinh Tiểu học đến trường; Trung THCS là 93,2% và THPT là 96%. Điều đó cho thấy phụ huynh rất đồng thuận trong việc cho học sinh trở lại trường học trực tiếp.

Vì sao trẻ 5-12 tuổi chưa tiêm vắc-xin nhưng Hà Nội vẫn cho đi học trực tiếp? - Ảnh 2.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trả lời câu hỏi của báo chí

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đưa ra 3 lý do tham mưu UBND TP cho học sinh trở lại trường. Thứ nhất, đến nay Hà Nội đã qua đỉnh dịch nên việc học tập trung tại trường sẽ ít nguy cơ lây lan hơn so với giai đoạn trước đây. Thứ hai, theo khảo sát của Sở Giáo dục và Đào tạo thì hơn 75% phụ huynh đồng ý cho học sinh trở lại trường học trực tiếp. Thứ ba, thời gian qua các em học sinh học trực tuyến quá lâu và chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa kết thúc năm học, vì thế đây là thời điểm "vàng" để các nhà trường củng cố kiến thức cho học sinh khi học trực tiếp.

Liên quan đến vấn đề tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho hay đã có TP kế hoạch tiêm vắc-xin cho các đối tượng này và đang chờ Bộ Y tế phân giao vắc-xin sẽ triển khai ngay. Để bảo đảm an toàn cho học sinh khi học trực tiếp tại trường, Sở Y tế, Giáo dục và Đào tạo đã có hướng dẫn liên ngành để các nhà trường có các biện pháp bảo đảm phòng, chống dịch cho học sinh; đồng thời chỉ đạo các địa phương thành lập Tổ hỗ trợ Covid-19 tại trường học để hỗ trợ nhà trường.