Mở bán được 1 tháng nhưng lượng vé tàu Tết Giáp Thìn 2024 được bán ra chỉ đạt khoảng 40%. So với mọi năm, vé tàu Tết bán chậm hơn, nguyên nhân do đâu? Phóng viên báo Người Lao Động đã trao đổi với ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn.

* Phóng viên: Tình hình bán vé tàu Tết sau 1 tháng mở bán ra sao, thưa ông ? 

- Ông Lê Anh Tuấn: Ngành đường sắt bắt đầu mở bán vé tàu Tết Giáp Thìn 2024 từ ngày 20-10. Tính đến thời điểm này, đường sắt bán được 75.000 chỗ trước và sau Tết, chiếm 40% tổng số chỗ cung ứng khoảng 200.000 chỗ (15 ngày trước Tết và 10 ngày sau Tết). So với năm trước, vé tàu Tết năm nay bán chậm hơn.

* Phóng viên: Vì sao vé tàu Tết năm nay bán chậm hơn năm trước? Tình hình liệu có khả quan trong thời gian tới ? 

- Ông Lê Anh Tuấn: Năm trước, đường sắt mở bán vé tàu Tết từ 25-10, năm nay vé tàu Tết mở bán sớm hơn 5 ngày (20-10), ngoài ra do năm nay là năm nhuần, tính từ thời điểm mở bán vé Tết đến Tết nguyên đán còn hơn 3,5 tháng và Tết đến muộn hơn mọi năm đến 25 ngày. 

Việc hành khách chưa mua vé tàu có thể do chờ lịch nghỉ Tết của cơ quan để xếp thời gian về quê cho hợp lý. Ngoài ra, có thể họ cân nhắc giữa các phương tiện khác.

Hiện nay lượng vé tàu Tết vẫn còn nhiều cho các cung chặng, khoảng 125.000 vé, đặc biệt còn đủ vé các chặng từ ngày 16 tháng Chạp đến 23 tháng Chạp. Người dân có thể sắp xếp nên ưu tiên mua vé đi sớm thời điểm này vì giá vé sẽ thấp hơn những ngày cao điểm 23 tháng Chạp đến 28 tháng Chạp.

* Phóng viên: Để thu hút hàng khách đi tàu, ngành đường sắt có những khuyến mãi gì ?

 - Ông Lê Anh Tuấn: Chúng tôi cố gắng tận dụng tối đa các phương tiện để phục vụ nhu cầu hành khách tăng cao, có thể lập thêm tàu hoặc nối thêm xe. 

Trong khoảng thời gian phục vụ Tết, ngành đường sắt vẫn áp dụng giảm giá vé cho các đối tượng như Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, học sinh, sinh viên theo quy định. Song song đó là giảm giá vé cho khách mua vé tập thể, vé khứ hồi những ngày thấp điểm… 

Xin cám ơn ông.

Thu Hồng - Đồ họa: Ngọc Trinh / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/hoi-nong-dap-nhanh/vi-sao-ve-tau-tet-giap-thin-con-nhieu-2023112014045209.htm