Sau 10 ngày mở bán vé tàu Tết Nhâm Dần 2022, ngành đường sắt chỉ bán được hơn 3.000 vé. Ngoài tác động của dịch COVID-19 làm cho kinh tế khó khăn, thu nhập giảm, một lượng lớn người lao động đã về quê sau các đợt giãn cách, chưa trở lại TP.HCM và các tỉnh thành lân cận khiến cho vé tàu Tết năm nay ít người mua.

Ngày 25/11, rất ít người đến ga Sài Gòn hỏi mua vé tàu Ảnh: Minh Quân.

Ngày 25/11, rất ít người đến ga Sài Gòn hỏi mua vé tàu. Ảnh: Minh Quân.

Mua vé rồi cũng không biết về quê không

Trưa ngày 25/11, tầng lầu ga Sài Gòn - nơi tổ chức bán vé tàu Tết Nhâm Dần 2022 tắt đèn, các quầy vé đóng cửa. Hành khách tới ga mua vé tàu Tết được hướng dẫn mua ở các quầy tầng trệt - nơi bán vé đi tàu ngày thường, vé đối tượng ưu tiên, vé đi ngay và đổi trả vé. Một nhân viên bán vé tại ga Sài Gòn cho biết, kể từ khi mở bán vé Tết cho hành khách (ngày 15/11), khách đến mua vé chủ yếu trong 2 ngày đầu. Những ngày gần đây, khách tới ga mua vé đếm trên đầu ngón tay.

Anh Trần Văn Duy (50 tuổi, quê Thanh Hóa) mua 2 vé ngồi mềm điều hòa Sài Gòn - Thanh Hóa ngày 29/1/2022 (tức ngày 27 tháng Chạp âm lịch) với giá hơn 4,2 triệu đồng. Tuy nhiên, lo lắng dịch bệnh phức tạp ảnh hưởng đến kế hoạch về quê nên dù đã cầm vé trên tay nhưng anh vẫn không khỏi lo lắng. "Vé thì có rồi, giờ chỉ sợ gần Tết dịch lại bùng phát mạnh, tàu không chạy nữa mình lại không về được" - anh Duy nói.

Trong khi đó, nhiều người cho biết đang đợi thêm một thời gian nữa để nghe ngóng tình hình dịch bệnh và quy định cách ly ở địa phương trước khi quyết định mua vé tàu về quê ăn Tết. Chi Nguyễn Thị Thúy (quê Quảng Bình) - làm công nhân trong khu chế xuất Linh Trung 2 - cho biết, đã 2 năm nay chưa về quê nên rất mong ngóng được đoàn tụ với người thân. "Năm nay không biết dịch bệnh thế nào, về quê có phải cách ly hay không? Nếu nghỉ Tết được 7 ngày, nhưng cách ly hết 7 ngày thì ai dám về quê ăn Tết. Tôi đợi gần Tết xem dịch bệnh thế nào rồi tính tiếp" - chị Thúy nói.

Hiện, vé Tết được ngành đường sắt bán cho 4 đoàn tàu chạy tuyến Bắc - Nam gồm: SE1/2, SE3/4, SE5/6, SE7/8 và tàu chặng ngắn SE21/SE22 giữa TP.HCM - Đà Nẵng. Sau 10 ngày mở bán, tổng số chỗ trên các đoàn tàu này được khách đặt mua hơn 3.000 vé cho cả thời gian trước và sau Tết. Khảo sát trên kênh bán vé online của ngành đường sắt, các ngày cao điểm trước Tết còn rất nhiều chỗ trống. Đơn cử, ngày 29/1/2022 (tức ngày 27 tháng Chạp âm lịch), tàu SE6 (Sài Gòn - Hà Nội) còn 242 chỗ trống. Các tàu SE8, SE4, SE2 từ TP.HCM đi Hà Nội cũng còn hàng trăm vé mỗi tàu chưa bán trong những ngày cao điểm đi lại.

3 nguyên nhân khiến vé tàu Tết "ế"

Dịp Tết năm nay, ngành đường sắt đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá vé để hút khách đi tàu. Cụ thể như: Giảm 10% trong 10 ngày mở bán vé Tết; sinh viên được giảm thêm 20%. Ngoài ra, khách mua vé khứ hồi được giảm thêm 5%; mua dịp thấp điểm được giảm 40% giá vé...

Hiện vé những ngày cao điểm trên các tàu chạy Bắc - Nam trung bình từ 1,3-2,6 triệu đồng. Đường sắt cũng bán vé nguyên toa, nguyên khoang cho những người có nhu cầu. Trong đó, khoang VIP 2 giường có giá lên tới gần 5,3 triệu cho 2 vé.

Ông Đỗ Quang Văn - Giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn (thuộc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn) nhận định có 3 nguyên nhân khiến vé tàu Tết năm nay ít người mua. Thứ nhất, dịch COVID-19 làm cho kinh tế khó khăn, thu nhập giảm dẫn đến sức mua, nhu cầu đi lại giảm. Đây cũng là tình trạng chung sau dịch làm ảnh hưởng tới ngành vận tải chứ không chỉ riêng ngành đường sắt.

Thứ 2, hiện tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, người dân còn có tâm lý e ngại, chờ đợi. Trong đó, hiện nhiều địa phương mỗi nơi mỗi kiểu quy định cách ly người từ các tỉnh phía Nam về và thay đổi mỗi ngày, nên nhiều người chưa dám mua vé tàu về quê ăn Tết.

Nguyên nhân cuối cùng là một phần người lao động đã về quê sau các đợt giãn cách, chưa trở lại TP.HCM và các tỉnh thành lân cận nên số lượng khách năm nay giảm nhiều so với năm trước. "Năm nay lượng khách ít nên ngành đường sắt sẽ lựa chọn các đoàn tàu chất lượng nhất đưa vào sử dụng dịp Tết phục vụ đi lại của người dân" - ông Văn nói. 

  • Bán vé tàu Tết Nhâm Dần 2022: Lần đầu bán vé nguyên khoang, nguyên toa
  • Dự báo thưởng Tết năm 2022
  • Minh Quân / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/vi-sao-ve-tau-tet-nham-dan-2022-it-nguoi-mua-977776.ldo