Thống đốc khu vực Belgorod - Nga Vyacheslav Gladkov cho biết một máy bay ném bom rơi ở khu vực Belgorod, miền Tây nước Nga, gần biên giới Ukraine.

Ông Gladkov hôm 23/2 thông báo trên kênh Telegram: "Một máy bay của Bộ Quốc phòng Nga đã rơi ở khu vực Valuysky. Hiện một nhóm điều tra và các quan chức của Bộ Tình trạng Khẩn cấp đang làm việc tại hiện trường".

Theo Daily Mail, ông Gladkov cho biết phi công đã nhảy dù khỏi máy bay Sukhoi Su-25 và nguyên nhân vụ việc đang được điều tra. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga sau đó cho biết phi công này đã không qua khỏi. Phi công này vừa trở về Nga sau nhiệm vụ chiến đấu trên không phận Ukraine. 

Hiện chưa rõ liệu máy bay này có bị Ukraine tấn công hay không nhưng Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố vụ tai nạn là do "trục trặc kỹ thuật".

Vì sao vừa rời khỏi Ukraine, máy bay ném bom Nga rơi? - Ảnh 1.

Một chiếc máy bay ném bom Sukhoi Su-25 của Nga. Ảnh: Daily Mail

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Sau khi hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu, chiếc máy bay Su-25 của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã bị rơi khi đang quay trở lại sân bay căn cứ ở vùng Belgorod. Phi công đã thiệt mạng... Theo dữ liệu sơ bộ, nguyên nhân vụ rơi là do trục trặc kỹ thuật".

Vùng Valuysky thuộc Belgorod nằm dọc biên giới với vùng Kharkiv - Ukraine và vị trí vụ tai nạn cho thấy chiếc máy bay lao xuống bãi cỏ gần thị trấn Valuysky chỉ cách biên giới Ukraine khoảng 16km. Su-25 từ lâu đã là "trụ cột" trong kho vũ khí của Nga và được sử dụng để hỗ trợ trên không cho quân đội trên mặt đất. 

Trong diễn biến khác, chính phủ CH Czech thông báo đã hỗ trợ quân sự cho Ukraine, với 455 triệu USD được phân bổ từ ngân sách nước này. Khoảng 1,3 tỉ USD đã được các công ty quốc phòng CH Czech gửi đến Kiev để mua thiết bị quân sự.

Thủ tướng CH Czech Petr Fiala cho biết trong danh sách hỗ trợ quân sự cho Ukraine có 89 xe tăng, cũng như 226 xe bọc thép và 39 khẩu pháo. Theo Thủ tướng Fiala, khoảng 1/3 nguồn cung cấp này đến từ các kho vũ khí của quân đội.

Ông Fiala cho biết CH Czech là một trong những nước đầu tiên bắt đầu cung cấp vũ khí cho Ukraine, 14 ngày sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.