Dù các nhân viên bảo vệ đã đan tay nhau để bảo vệ mâm cúng, tuy nhiên ngay khi chủ doanh nghiệp vừa thắp nén nhang chưa kịp làm lễ thì toàn bộ người đứng xung quanh đã ùa vào cướp đồ ăn trước sự bất lực của nhóm người ngăn cản.

Dù ngày mai mới là Rằm tháng 7, tuy nhiên ngay từ hôm nay nhiều gia đình cũng như các công ty, nhà hàng...đã tổ chức cúng sớm theo phong tục truyền thống.

Theo quan niệm dân gian, vào ngày này, âm phủ sẽ mở cửa ngục để các linh hồn trở về với gia đình. Nhưng không phải linh hồn nào cũng có nơi để trở về, người ta gọi những vong linh lang thang, không nơi nương tựa đó là cô hồn.

Thế nhưng, thực tế nhiều năm gần đây, nhiều nơi lại đang biến ngày lễ ý nghĩa này trở thành một thứ "nghề" ngắn hạn. Cứ đến ngày này, đám đông lại vội vã chuẩn bị dụng cụ để đi cướp đồ cúng.

Nhiều người cho rằng đây chỉ là phong tục, không phải hành vi xấu như trộm cắp hay cướp giật. Thế nhưng không thể phủ nhận, hình ảnh "giật cô hồn" đang trở nên xấu xí và bị biến tướng nghiêm trọng.

Như trường hợp một doanh nghiệp tại TP HCM ngày hôm nay, khi chủ doanh nghiệp mới chỉ thắp nhang và chưa kịp làm lễ xong, thì toàn bộ những người dân xung quanh đã tràn vào cướp đồ ăn thức uống trên bàn dù trước đó đã có hai lớp người làm nhiệm vụ bảo vệ đan tay nhau ngăn cản.

Cúng cô hồn từ một nét văn hóa, tục lệ xuất phát từ tính nhân văn qua hàng nghìn năm, đến nay do một bộ phận vì lợi ích và tâm lý cá nhân của bản thân mà làm biến tướng nét tâm lý này.

Dưới phần bình luận, nhiều ý kiến cho rằng, dù theo phong tục, càng nhiều "cô hồn" giật đồ cúng thì gia đình đó càng trở nên thịnh vượng, giàu có tuy nhiên những hình ảnh như trong đoạn video trên chỉ khiến người xem cảm thấy phản cảm, gia chủ khó chịu.