Một vụ tấn công bằng tên lửa hành trình đã xảy ra, tàu của Israel nổ tung. Ngọn lửa bùng lên có thể được nhìn thấy cách đó hàng chục km. Kẻ "xuống tay" là ai?

Hãng thông tấn AVP đưa tin ngày 8/7, khoảng nửa đêm, tại cảng Jebel Ali, thành phố Dubai, một vụ nổ như sấm rền đã khuấy động không gian yên tĩnh. Tàu của Israel bị tấn công bằng tên lửa hành trình.

Theo hãng thông tấn này, tàu chiến Iran đã phóng tên lửa hành trình tấn công tàu của Israel. Vũ khí và dầu từ tàu Israel đã gây ra vụ nổ lớn có thể nhìn thấy rõ từ cách đó hàng chục km. Từ đoạn video công bố cho thấy, với quy mô của vụ nổ, thiệt hại sẽ vô cùng nặng nề. 

Đoạn video hiếm ghi lại khoản khắc tàu bị tấn công bằng tên lửa hành trình.

Ngày 3/7, một tàu của Israel đã bị tấn công ở Ấn Độ Dương. Chiếc tàu được cho là đã rời cảng Jeddah và chỉ sau đó vài giờ nó bị tên lửa hành trình tấn công. Quân đội Iran bị nghi ngờ đã thực hiện vụ tấn công này.

Hãng thông tấn Lebanon Al-Mayadin thông tin, ở gần khu vực tàu buôn Israel không có tàu chiến nào của Iran, vì vậy có thể máy bay không người lái đã thực hiện cuộc tấn công này.

Một số chuyên gia lại cho rằng phiến quân Yemen có thể đã đứng sau vụ tấn công tàu Israel. Đây là lực lượng được trang bị máy bay không người lái tấn công tầm xa.

Hậu quả của vụ tấn công là khá nghiêm trọng nhưng cho đến hiện tại số liệu về thương vong chưa được báo cáo.

Hồi tháng 4, Israel đã tấn công một tàu Iran bằng thủy lôi trên Biển Đỏ. Ngày 7/4, The New York Times dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Israel đã gọi vụ tấn công là "đòn trả đũa cho các cuộc tấn công trước đó của Iran vào nhiều tàu của Israel". Quan chức này cũng lưu ý rằng chiếc tàu Iran có tên Saviz đã bị hư hỏng. Cụ thể cuộc tấn công được thực hiên bằng mìn limpet, loại mìn này thường sử dụng trong các tấn công nhằm tàu tại vùng Vịnh thời gian qua. Các nguồn tin chính thức ghi nhận tàu Saviz bị trúng đạn khi cách tàu sân bay Mỹ Eisenhower là "khoảng 200 dặm" trên Biển Đỏ.

Hồi cuối tháng 3, truyền thông Israel cũng đưa tin, một tàu của Israel đã bị trúng tên lửa của Iran ở biển Ả Rập. Cuối tháng 2, Israel cũng cáo buộc Iran tấn công tàu MV Helios Ray của Iran.

Những tháng qua, căng thẳng hàng hải giữa Iran và Israel đang ngày một nóng hơn. Cả hai nước liên tục cáo buộc tấn công tàu của nhau.

  • Video nóng: Căn cứ Mỹ bị tấn công bằng 30 quả rocket, hiện trường gây sốc
  • Tại sao hàng xóm của Pháp, lựa chọn F-35 chứ không phải Rafale?
  • Hòa An / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/bi-an-ke-xuong-tay-tau-israel-no-tung-sau-don-tan-cong-ten-lua-a520270.html