'Hạ cánh thành công!' - Trung Quốc trở thành quốc gia thứ 2 sau Mỹ đưa tàu thám hiểm đổ bộ sao Hỏa.

Tân Hoa Xã đăng tải video mô phỏng cho thấy màn hạ cánh kết hợp giữa tàu vũ trụ Thiên Vấn 1 (chở theo tàu thám hiểm Chúc Dung) bay qua bầu khí quyển mỏng của sao Hỏa ở tốc độ hơn 5.300 mét/giây rồi trải qua "7 phút kinh hoàng" xâm nhập, đi xuyên qua bầu khí quyển và đổ bộ xuống mặt đất sao Hỏa. Sứ mệnh lần đầu tiên thành công một cách thần kỳ.

Ban đầu, tàu vũ trụ Thiên Vấn 1 nhả viên nang chứa tàu thăm dò Chúc Dung xuyên thẳng vào bầu khí quyển sao Hỏa. Ở độ cao nhất định, viên nang mở ra, bung dù cho tàu Chúc Dung chạm đất nhẹ nhàng.

Quá trình "7 phút kinh hoàng" hoàn toàn do Chúc Dung tự động thực hiện vì khi xâm nhập vào khí quyển sao Hỏa, trạm điều khiển mặt đất hoàn toàn mất liên lạc và kiểm soát với Chúc Dung (do khoảng cách của sao Hỏa và Trái Đất xa khiến đường truyền chưa tới kịp).

Xem video:

Tàu thăm dò Chúc Dung của Trung Quốc đổ bộ sao Hỏa.

Sự xuất hiện của Chúc Dung trên sao Hỏa báo trước một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực khám phá không gian của Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA). 

Trước đó, Liên Xô đã thử đổ bộ sao Hỏa nhưng tàu thám hiểm đã mất liên lạc sau 20 giây hạ cánh. Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) cũng đã từng nỗ lực nhưng cũng thất bại.

Chúc Dung được CNSA đặt theo tên vị hỏa thần cổ đại của nước này. Giải thích về ý nghĩa cái tên Chúc Dung, CNSA cho biết: "Lửa mang lại hơi ấm và sự tươi sáng cho tổ tiên loài người, và lửa thắp sáng nền văn minh nhân loại". Tàu Chúc Dung là một robot sáu bánh chạy bằng năng lượng Mặt Trời mà CNSA đã mô tả là "trông giống như một con bướm xanh".

Tham khảo: Xinhuanet

  • 6 vật thể kỳ lạ từng rơi xuống Trái Đất
  • Sốc: tàu vũ trụ bắt được tín hiệu radio lạ từ mặt trăng Sao Mộc
  • Trang Ly / Pháp Luật và Bạn Đọc

    Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/video-nong-trung-quoc-vuot-qua-7-phut-kinh-hoang-do-bo-thanh-cong-sao-hoa-lien-xo-va-chau-au-chua-tung-lam-duoc-162211505095705952.htm