ĐT Việt Nam đã bắt đầu tập làm quen với những sự đổi thay trong cách chơi mới. Trong số ấy, HLV Park Hang Seo muốn tạo ra sự đột phá với những giải pháp làm mới với những tiền vệ ở khu vực trung tuyến.

Nhìn từ 2 trận đấu với U22 Việt Nam

HLV Park Hang Seo đã đưa bóng đá Việt Nam cất cánh với sơ đồ 3-4-3, 3-5-2 và những biến thể. Điểm đáng chú ý, trong bất kỳ sơ đồ nào, nhà cầm người Hàn Quốc cũng sử dụng 3 trung vệ. Ở khu trung tuyến, có sự xuất hiện của 2 cầu thủ chạy cánh và người ta đã quá quen thuộc với bộ đôi Văn Hậu (trái), Trọng Hoàng (hay trước đó là Văn Thanh) ở bên phải.

Ở khu vực trung tâm, ông Park thường chọn một tiền vệ có xu hướng phòng ngự và một nhà tổ chức tấn công. Tuấn Anh và Hùng Dũng là sự lựa chọn hàng đầu ở các trận đấu tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Bên cạnh đó là Xuân Trường, Đức Huy, Hoàng Đức. Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn và Tiến Linh là những người được xoay tua đá chính trên hàng công của ĐT Việt Nam trong sơ đồ 3 tiền đạo.

Ở thời điểm hiện tại, ĐT Việt Nam có rất nhiều khuôn mặt mới được triệu tập. Và đó là lý do HLV Park Hang Seo muốn làm mới đội tuyển trong bối cảnh các đối thủ đã nghiên cứu quá kỹ về cách chơi của thầy trò ông Park trong vài năm qua. Thực tế, nếu nhìn từ 2 trận đấu giao hữu với U22 Việt Nam, ĐT Việt Nam vẫn trung thành với sơ đồ 3 trung vệ. Sự khác biệt duy nhất đến từ những sự thay đổi ở tuyến tiền vệ khi ông Park xây dựng một "viên kim cương" với việc kéo nhiều tiền vệ tham gia phòng ngự và tấn công.

Hùng Dũng (giữa) được thử nghiệm chơi thấp nhất trong sơ đồ tiền vệ hình kim cương trên sân Việt Trì - Ảnh: Phan Tùng

Hùng Dũng (giữa) được thử nghiệm chơi thấp nhất trong sơ đồ tiền vệ hình kim cương trên sân Việt Trì - Ảnh: Phan Tùng.

Cụ thể, ở trận đấu đầu tiên trên sân Cẩm Phả (Quảng Ninh), Cao Văn Triền được bố trí chơi thấp nhất ở đáy kim cương và nhiệm vụ của tiền vệ này là "dọn dẹp" trước hàng phòng ngự. Ở đỉnh kim cương là Văn Quyết, còn hai cạnh là Quách Tân và Văn Long. Ở trận đấu thứ 2 trên sân Việt Trì (Phú Thọ), cũng là một "viên kim cương" được tạo ra nhưng lần này nó có đến 5 đỉnh với Hùng Dũng - Tuấn Anh là hai đỉnh dưới đáy, hai đỉnh bên cạnh là Quang Hải - Văn Đức, còn đỉnh cao nhất là Công Phượng.

Chỉ mới là phép thử

Như đã nói, sự thay đổi của ĐT Việt Nam tập trung ở khu vực giữa sân với việc HLV Park Hang Seo kéo vào nhiều tiền vệ để tạo ra sự chắc chắc trong thế trận phòng ngự và tấn công. Ông Park muốn thay đổi tư duy lẫn thói quen vài năm qua của những tiền đạo cánh như Quang Hải, Văn Đức. Hùng Dũng, Tuấn Anh cũng phải tập làm quen với vị trí, cách chơi mới mặc cho hai cầu thủ này đã quá thành công trong quãng thời gian vừa qua.

Sự linh hoạt của từng vị trí và những tính toán để tạo ra một "viên kim cương" với những hình dạng khác nhau đã bước đầu mang đến sự hứng khởi cho ĐT Việt Nam. Dĩ nhiên, cái gì mới cũng có những sai số và mang đến những sự bỡ ngỡ nhất định. Bản thân HLV Park Hang Seo cũng thừa nhận, đây chưa phải là một khối kim cương tốt nhất, sơ đồ mới, cách chơi mới chưa hoàn thiện bởi các vị trí vẫn chưa có sự phối hợp thành tục. 

Có một câu chuyện vẫn chưa cũ, khi mới đến Việt Nam, HLV Park Hang Seo đã tạo ra một cuộc cách tân về sơ đồ và lối chơi của ĐT Việt Nam so với những người tiền nhiệm. Ở thời điểm đó, đã có những ý kiến trái chiều, thậm chí phản đối nhưng rồi, bóng đá Việt Nam đã sang một trang mới. Hy vọng lần này ông Park và các cộng sự cũng sẽ có những con tính đúng để tạo ra sự đột phá cho ĐT Việt Nam trước những trận đánh quan trọng trong năm 2021.