Thay vì "phong sát", cấm sóng, Việt Nam sẽ vận động các đơn vị hạn chế hoạt động biểu diễn, quảng bá hình ảnh của những nghệ sĩ có sai phạm.

Thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ TT-TT diễn ra ngày 5-5, ông Lê Quang Tự Do- Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT-TT) cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) cùng Bộ TT-TT đã thống nhất quan điểm trong việc xử lý các nghệ sĩ có hành vi vi phạm pháp luật, trái thuần phong mỹ tục.

Theo đó, Bộ TT-TT thống nhất với Bộ VHTT&DL sử dụng khái niệm hạn chế biểu diễn, hạn chế phát sóng, đăng tải, sử dụng hình ảnh trên các đài phát thanh truyền hình và môi trường mạng thay vì "phong sát", cấm sóng.

Cục trưởng Cục PT-TH&TTĐT khẳng định, từ trước đến nay, Bộ TT-TT cũng chưa bao giờ dùng từ "phong sát" hay cấm sóng. Nguyên nhân là vì khi dùng các từ này sẽ coi như một quy định pháp luật. Theo luật pháp Việt Nam, để cấm một hoạt động của công dân, nội dung bị cấm cần phải được đưa vào luật.

Ông Lê Quang Tự Do cho biết thêm, Bộ VHTT&DL và Bộ TT-TT dự kiến sử dụng 1 "biện pháp mềm", là vận động các cơ quan báo chí, cơ quan tổ chức sự kiện ủng hộ Nhà nước, cùng chung tay làm sạch môi trường hoạt động biểu diễn. Cụ thể là không khuyến khích, không mời những nghệ sĩ có vi phạm về đạo đức, có lối sống lệch chuẩn theo Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật đã được Bộ VHTT&DL ban hành năm 2021.

Hiện Bộ VHTT&DL đã hoàn thành việc xin ý kiến các cơ quan ban ngành liên quan với "Quy trình xử lý người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật vi phạm pháp luật, vi phạm quy tắc ứng xử, vi phạm đạo đức xã hội " và tiếp tục chỉnh sửa hoàn thiện.