Bộ Ngoại giao bình luận về các thông tin binh sĩ Trung Quốc đồn trú trái phép trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, thu hoạch 750 kg rau xanh.

"Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động tại các quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vi phạm luật pháp quốc tế", Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt trả lời tại buổi họp báo ngày 28/5.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Trước đó, Hoàn Cầu Thời Báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 19/5 đưa tin binh sĩ Trung Quốc đồn trú trái phép trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, thu hoạch 750 kg rau xanh vào ngày 12/5, nhờ thử nghiệm công nghệ "biến cát thành đất trồng".

Hoàn Cầu Thời Báo cho biết thêm rằng nhiệt độ nóng, độ ẩm cao, độ mặn cao khiến việc trồng trọt ở các quần đảo rất khó khăn.

Tờ báo này còn cho biết việc trồng được rau sẽ dẫn đến các bước tiếp theo như nuôi lợn, gà, nhờ vậy sẽ phục vụ cho toan tính của Trung Quốc muốn nói được rằng đảo này có thể hỗ trợ cộng đồng tự sinh sống, hòng thách thức phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA).

Nhưng phán quyết năm 2016 của PCA khẳng định các "đảo đá không thích hợp cho con người đến ở và có đời sống kinh tế riêng không có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa".

Toà kết luận rằng quy định này phụ thuộc vào khả năng khách quan của các cấu trúc khi chúng ở tình trạng tự nhiên để có thể duy trì một cộng đồng dân cư ổn định hoặc các hoạt động kinh tế mà không phụ thuộc vào các nguồn lực từ bên ngoài hoặc hoàn toàn chỉ có tính chất khai thác.

Toà cũng nhận thấy rằng sự có mặt của các nhân viên công vụ trên các cấu trúc là phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ bên ngoài và không phản ánh khả năng khách quan, tự nhiên của các cấu trúc.

Hơn nữa, bản thân bài viết trên Hoàn Cầu Thời Báo cũng cho thấy trước đây, việc trồng rau khó có thể thực hiện được do thời tiết nóng, độ mặn cao.