Từ một tổ hợp pháo vận hành với số lượng chiến sĩ lớn, CNQP Việt Nam đã tự cải tiến nâng cấp thành công để vận hành pháo phòng không 57mm chỉ với vài người.

Việt Nam nâng cấp thành công pháo phòng không 57mm
Gia nhập QĐND Việt Nam từ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, pháo phòng không AZP S-60 57mm là một trong những khẩu cao xạ tầm thấp - trung chủ lực của bộ đội phòng không suốt những năm kháng chiến cho tới tận hôm nay. Nguồn ảnh: QPVN.
Việt Nam nâng cấp thành công pháo phòng không 57mm
Tất nhiên, ra đời từ những năm 1950, AZP S-60 rõ ràng thua kém các tổ hợp pháo cao xạ hiện đại. Ví dụ như, mỗi khẩu đội pháo yêu cầu tới 7 người, tốc độ bắn phụ thuộc vào kĩ năng và sức khỏe chiến sĩ, do đó mật độ hỏa lực tạo ra không đồng đều ảnh hưởng tới khả năng tác chiến. Nguồn ảnh: QPVN.
Việt Nam nâng cấp thành công pháo phòng không 57mm
Thấy rõ điểm yếu đó, suốt nhiều năm qua, Cục Kỹ thuật Quân chủng PK-KQ và Nhà máy A34 đã triển khai đề án cải tiến đồng bộ pháo phòng không 57 mm và đến nay đã đạt những thành công lớn. Nguồn ảnh: QPVN.
Việt Nam nâng cấp thành công pháo phòng không 57mm
Theo đó, sau nâng cấp, pháo phòng không 57mm vốn lạc hậu đã lột xác thành vũ khí có uy lực cao, chiến đấu hiệu quả, có khí tài, tự động hoàn toàn trong điều kiện chiến đấu ác liệt, có thể sơ tán kíp pháo thủ để hạn chế thương vong cho bộ đội. Nguồn ảnh: QPVN.
Việt Nam nâng cấp thành công pháo phòng không 57mm
Phòng pháo phòng không - tên lửa tầm thấp và Nhà máy A34 đã cải tiến hệ thống khí tài trên pháo, hệ thống cò điện, thông tin chiến đấu và máy nạp đạn tự động; cải tiến máy chỉ huy K-5903 tác chiến ngày và đêm; khối nguồn và khối tiền điều chế 2 băng sóng của radar K-860 cũng được cải tiến và tiến hành một số sửa chữa lớn. Trước đây máy chỉ huy K-5903 dùng máy khuếch đại và nồi biến trở để tính toán phần tử bắn đón nên độ chính xác không cao, thời gian thao tác chậm, không có khả năng phát hiện và bám sát mục tiêu bay trong đêm không bật đèn. Nhờ trang bị máy tính kỹ thuật số nên khí tài này đã có độ chính xác cao, thời gian tính toán nhanh, tích hợp hệ thống quang điện tử giúp trắc thủ quan sát phát hiện mục tiêu ban đêm tốt hơn, xác suất bắn trúng cao, có thể tiêu diệt mục tiêu xuất hiện bất ngờ. Nguồn ảnh: QPVN.
Việt Nam nâng cấp thành công pháo phòng không 57mm
Sở chỉ huy trước đây nằm trên mặt đất thì bây giờ đặt trên cabin cân bằng tự động đảm bảo thời gian cơ động rất nhanh, hơn nữa những linh kiện đều có sẵn trên thị trường, thuận tiện cho việc sửa chữa hay bảo dưỡng. Nguồn ảnh: QPVN.
Việt Nam nâng cấp thành công pháo phòng không 57mm
Hiện tại pháo 57 mm không còn phải nạp đạn bằng tay mà đã hoàn toàn tự động; loại bỏ thao tác đạp cò để bắn và đổi qua việc đại đội trưởng ấn nút để phân chia hoặc tập trung hỏa lực. Qua các bài bắn nghiệm thu, pháo phòng không 57 mm cải tiếnđều đáp ứng yêu cầu tính năng kỹ chiến thuật đề ra, đủ khả năng để đưa vào trang bị hàng loạt. Nguồn ảnh: QPVN.

 

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam nâng cấp thành công pháo phòng không 57mm tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tuấn Anh / kienthuc.net.vn