Người yêu thiên văn Việt Nam có thể tham gia bữa tiệc Halloween và chứng kiến hiện tượng trăng xanh hiếm có vào hôm 31/10.

Hiện tượng trăng xanh có thể quan sát được ở Việt Nam cũng như tất cả các khu vực có múi giờ khác nhau trong ngày 31/10 tới.

Trăng xanh sẽ không tỏa sáng màu xanh lam mà giống như mặt trăng bình thường khác. Tuy nhiên, tên gọi trăng xanh xuất phát từ việc lần thứ 2 trong một tháng mặt trăng tròn xuất hiện. Lần trăng tròn đầu tiên của tháng 10 sẽ xảy ra ngày 1/10.

Cứ 19 năm sẽ có 7 lần xảy ra hiện tượng trăng xanh. Điều này có nghĩa là, sau trăng xanh ngày 31/10 tới, người yêu thiên văn khắp thế giới sẽ được chứng kiến lần trăng xanh tiếp theo vào 31/10/2039, theo Daily Mail.

Hiện tượng trăng xanh sẽ xảy ra ngày 31/10 tới và có thể quan sát được ở Việt Nam. Ảnh: NASA>

Hiện tượng trăng xanh sẽ xảy ra ngày 31/10 tới và có thể quan sát được ở Việt Nam. Ảnh: NASA.

Điều khiến đợt trăng xanh lần này trở nên hiếm có hơn cả là việc sẽ có thể quan sát được ở tất cả các khu vực trên thế giới - lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2, chính xác là từ năm 1944.

Những người yêu thiên văn ở ở Bắc và Nam Mỹ sẽ được quan sát thấy trăng xanh, cùng với người yêu thiên văn ở khắp Châu Âu và Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Ý tưởng trăng xanh là lần trăng tròn thứ hai trong một tháng xuất phát từ một bài báo trên tạp chí Sky and Telescope số ra tháng 3 năm 1946, EarthSky đưa tin.

Mặt trăng có thể chuyển sang màu xanh lam, nhưng việc này là rất hiếm. EarthSky lưu ý, các điều kiện bầu trời phải phù hợp hoàn hảo và chứa các hạt bụi hoặc khói lớn để phản chiếu màu sắc.

Nhìn chung, sẽ có 13 lần trăng tròn trong năm 2020, một điều hiếm gặp nữa bởi hầu hết các năm chỉ có 12 lần trăng tròn.