Người dân Việt Nam có thể chiêm ngưỡng "siêu trăng giun" khổng lồ, đạt độ tròn tuyệt đối vào đêm 28/3, rạng sáng 29/3 tức ngày 17/2 Âm lịch.

Việt Nam sẽ đón "siêu trăng giun" khổng lồ vào đêm nay (28/3). Ảnh minh họa

Việt Nam sẽ đón "siêu trăng giun" khổng lồ vào đêm nay (28/3). Ảnh minh họa.

NASA cho biết mặt trăng sẽ trông như tròn trong vòng 3 ngày liên tục, nhưng thời điểm "tròn vành vạnh" sẽ rơi vào 14 giờ 48 phút chiều theo giờ EDT (giờ chuẩn miền Đông nước Mỹ), tức 18h48 giờ GMT (giờ quốc tế) ngày 28/3.

Tính theo múi giờ Việt Nam, thời điểm này là vào đêm 28/3, rạng sáng 29/3.

Theo Daily Mail, vào thời điểm cực đại, một siêu trăng có thể lớn hơn 14% và sáng hơn đến 30% so với bình thường.

Tiến sĩ Daniel Brown, chuyên gia thiên văn từ đại học Nottingham Trent (Anh) cho biết, những nơi có thể thấy siêu trăng lớn nhất là những quốc gia may mắn đón giai đoạn cực đại trong buổi hoàng hôn. Vào thời điểm đó, hiện tượng "ảo ảnh mặt trăng" sẽ xuất hiện khi nó ở gần đường chân trời, khiến nó trông rất lớn.

Tuy nhiên theo các nhà thiên văn, nếu bạn không ở vùng trăng tròn vào hoàng hôn thì cũng có thể tìm kiếm hiện tượng này khi trăng gần tròn.

Lý giải về bài đăng trên trang chủ về cái tên "siêu trăng giun", NASA cho biết, nó bắt nguồn từ một số bộ lạc da đỏ, bởi tháng 3 là thời điểm phôi giun đất bắt đầu xuất hiện trở lại khi mặt đất tan băng.

Trăng tròn tháng 3 còn được gọi là trăng quạ, trăng sáp, trăng đường... bởi nhiều nền văn hóa khác nhau, chủ yếu dựa vào các hiện tượng họ quan sát thấy trong thời điểm này.

Để ngắm "siêu trăng" đầu tiên của năm 2021 thuận lợi nhất, người yêu thiên văn có thể di chuyển tới nơi có vị trí cao, có tầm nhìn tốt ra đường chân trời ở phía đông. "Siêu trăng giun" có thể dễ dàng quan sát được khi bầu trời quang đãng.

Mặt trăng được gọi là "siêu trăng" khi ở vị trí gần trái đất nhất và có vẻ sáng, lớn hơn so với thông thường.

Năm 2021 sẽ đón nhận 4 "siêu trăng". Tuy nhiên, "siêu trăng giun" vào ngày 28/3 không phải là siêu trăng lớn nhất trong số 4 siêu trăng của năm 2021. Lần trăng tròn tiếp theo, tức trăng hồng sẽ là siêu trăng lớn nhất. "Siêu trăng hồng" được dự đoán sẽ diễn ra vào ngày 26/4/2021.

  • Phi hành gia có thể sống sót khi rơi vào hố đen?
  • Việt Nam sắp đón 'siêu trăng giun' khổng lồ, chỉ tròn sau ngày rằm
  • Thủy Tiên (T/h) / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/viet-nam-se-don-sieu-trang-giun-khong-lo-vao-dem-nay-283-dung-dau-de-ngam-ro-nhat-a360690.html