Phim tài liệu "Tầm nhìn 4.0 của những con tàu mang thương hiệu Việt" đã tiết lộ thông tin về tham vọng của ngành đóng tàu quân sự Việt Nam.
- Báo Nga nói về Yakhont và Kalibr trên chiến hạm Việt Nam
- Mỹ: Chiến hạm Việt Nam muốn mua là 'thiết kế thiên tài'
Trong nội dung phỏng vấn về Công ty đóng tàu 189, Thiếu tướng Đoàn Hùng Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng cho biết:
"...chắc chắn trong thời gian tới, Z189 sẽ vươn lên để đóng được những gam tàu có quy mô lớn hơn. Thậm chí có lượng giãn nước gấp vài lần so với những gam tàu mà hiện nay đang đóng.
Trên những con tàu đó chắc chắn sẽ được tích hợp những vũ khí công nghệ cao, khí tài công nghệ cao, để bảo đảm cho khả năng tác chiến của bộ đội ta. Không phải chỉ có tác chiến ở trên mặt nước mà cả tác chiến ở dưới mặt nước".
Bên cạnh đó, Thượng tá Trần Thế Vỹ - Giám đốc Nhà máy Z189 nói rõ thêm:
"... với những kinh nghiệm đóng tàu tích lũy được 30 năm của nhà máy và cùng với tích cực nghiên cứu thiết kế chế tạo và áp dụng thành tựu khoa học kỹ thuật công nghệ 4.0 của thế giới vào thực tiễn.
Để xây dựng nhà máy trở thành một cơ sở đóng tàu tiên tiến, hiện đại, ngang tầm với khu vực, đủ khả năng để đóng những gam tàu quân sự cỡ lớn, lượng giãn nước đến 4.000 tấn".
Chiến hạm lớp Crossover 115 Security của Tập đoàn đóng tàu Damen.
Căn cứ vào những phát biểu trên, chúng ta có đủ cơ sở để kỳ vọng vào tương lai tươi sáng của ngành đóng tàu quân sự Việt Nam, tương lai trước mắt sẽ chế tạo được một lớp chiến hạm mặt nước đa năng lớn gấp đôi Gepard 3.9.
Vấn đề được quan tâm hiện nay đó là lớp tàu chiến có lượng giãn nước khoảng 4.000 tấn mà Nhà máy Z189 nói đến cụ thể là sản phẩm nào, đó là thiết kế có nguồn gốc Nga, châu Âu, hay do Việt Nam tự nghiên cứu trong nước.
Tuy nhiên cần lưu ý rằng Nhà máy Z189 là cơ sở có hợp tác chặt chẽ với Tập đoàn đóng tàu Damen của Hà Lan, đơn vị vẫn đang thi công nhiều lớp tàu tuần tra, tàu hàng, tàu đổ bộ... theo thiết kế của họ, bởi vậy khả năng rất cao lớp chiến hạm 4.000 tấn này cũng là sản phẩm của Damen.
Chiến hạm lớp Crossover 115 Security sẽ được thi công tại Nhà máy Z189?
Sau khi điểm qua một vài sản phẩm của Damen thì phù hợp nhất với những phát biểu của lãnh đạo Nhà máy Z189 và Tổng cục Công nghiệp quốc phòng chính là lớp tàu Crossover 115 Security với lượng giãn nước đầy tải 4.500 tấn và chiều dài 115 m.
Lớp chiến hạm này có thiết kế module rất tiên tiến, cho phép tùy chỉnh cấu hình vũ khí theo yêu cầu của người sử dụng. Trong nhiệm vụ tàu tuần tra thì nó chỉ mang theo 1 pháo hạm Oto Melara Super Rapid cỡ 76,2 mm cùng 2 pháo phòng không Millennium CIWS cỡ 35 mm.
Tuy nhiên khoảng không gian trống phía trước tàu có thể ngay lập tức tích hợp bệ phóng thẳng đứng đa năng kiểu Mk 41 của Mỹ hay UKSK của Nga, tháp radar dễ dàng gắn kết với một loại radar mảng pha quét chủ động AFAR hiện đại.
Khi mang đầy đủ cấu hình vũ khí, Crossover 115 Security sẽ trở thành một tàu hộ vệ tên lửa cực kỳ hiện đại với sức mạnh sáng ngang khu trục hạm.
Với khả năng tùy chỉnh linh hoạt trang thiết bị và sự gắn kết chặt chẽ với Nhà máy Z189 trong nhiều năm qua, đây là ứng viên sáng giá nhất cho lớp chiến hạm đa năng 4.000 tấn "made in Vietnam" trong tương lai.