Việt Nam rất quan tâm, hỗ trợ... người nước ngoài tại Việt Nam được điều trị tích cực, đảm bảo an toàn và được giám sát, chăm sóc y tế.

Ngày 13/5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trước đề nghị cung cấp thông tin về 2 chuyên gia Trung Quốc nhiễm Covid-19 tại Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đã trao đổi với Bộ Y tế về hai ca bệnh này.

Theo đó, trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nam, 41 tuổi, số 3448. Bệnh nhân đã được cách ly tập trung từ trước, kết quả xét nghiệm ngày 09/05/2021 dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện nay bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và tình trạng ổn định.

Bệnh nhân thứ 2 là nam, 25 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, số 2773. Hiện bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh và đang được theo dõi y tế và sức khỏe tại nơi cư trú.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết thêm, trong thời gian vừa qua, có một số trường hợp người nước ngoài khi nhập cảnh Việt Nam đã dương tính với virus SARS-CoV-2. Trên tinh thần nhân đạo, các cơ quan chức năng Việt Nam rất quan tâm, hỗ trợ; người nước ngoài tại Việt Nam được điều trị tích cực, đảm bảo an toàn và được giám sát, chăm sóc y tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Cũng tại cuộc họp báo, thông tin về việc phòng chống dịch đối với 164 thương nhân Trung Quốc vừa được Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an đồng ý cho nhập cảnh để thu mua vải thiều, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, các thương gia, chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam phải tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh và phòng chống dịch của Việt Nam hiện nay.

Các cơ quan chức năng và địa phương liên quan sẽ thực hiện việc quản lý người nhập cảnh theo đúng thẩm quyền và phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh trong nước cũng như trên thế giới.

Đề cập đến chính sách nhập cảnh của Việt Nam trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, để đảm bảo mục tiêu phòng chống dịch bệnh, Chính phủ Việt Nam đã áp dụng nhiều biện pháp trong đó có việc tạm dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài, chỉ giải quyết cho người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp vào Việt Nam làm việc và phải đảm bảo phương án cách ly và các yêu cầu về y tế.

Hiện nay, Việt Nam cũng đã quyết định tạm dừng/hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài để tập trung triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong nước.

Song song với đó, Bộ Ngoại giao đang tích cực theo dõi, cập nhật thông tin về diễn biến dịch bệnh tại các nước trên thế giới, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để áp dụng biện pháp nới lỏng hoặc thắt chặt nhập cảnh phù hợp với từng đối tượng, đảm bảo việc thực hiện tốt "mục tiêu kép" cũng như phòng chống dịch bệnh.

Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền đối với Trường Sa

 Trả lời câu hỏi đề nghị bình luận về việc Trung Quốc đưa thêm tàu đến đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nâng tổng số tàu ở khu vực này lên thành gần 300 chiếc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ, các cơ quan chức năng Việt Nam luôn theo dõi sát các diễn biến trên Biển Đông và bảo vệ, thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên các vùng biển Việt Nam phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

"Việt Nam một lần nữa khẳng định có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Là quốc gia ven biển và là thành viên Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình được xác lập phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Việt Nam mong muốn các quốc gia chia sẻ thông tin, miễn trừ bản quyền vaccine Covid-19

Thông tin về động thái của Việt Nam trước chương trình chia sẻ vaccine của chính quyền Tổng thống Joe Biden, người phát ngôn cho hay, ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát và các nước tiến hành nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng bệnh, Việt Nam đã nỗ lực tìm kiếm, tiếp cận và đàm phán với các đối tác cung cấp vaccine phòng Covid-19 trên thế giới để sớm nhập khẩu vaccine về sử dụng trong nước.

Cho đến nay, Việt Nam đã tiếp cận được với một số nguồn cung ứng vaccine và đã có cam kết cung ứng từ chương trình COVAX Facility và từ nhà sản xuất và cung cấp vaccine Astra Zeneca. Hiện nay Việt Nam cũng đang tiến hành tiêm chủng cho những đối tượng được ưu tiên.

Ngoài nguồn cung cấp vaccine nhập khẩu, Việt Nam đang thúc đẩy việc nghiên cứu, phát triển vaccine trong nước và vaccine do Việt Nam sản xuất dự kiến sẽ được sử dụng trong năm 2022 để chủ động nguồn vaccine, bảo đảm nguồn cung, bảo đảm an ninh y tế, chủ động ứng phó khi có các đại dịch có thể xảy ra trong tương lai.

Đồng thời, để mở ra cơ hội khống chế sự lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này, Việt Nam mong muốn các quốc gia chia sẻ thông tin, miễn trừ bản quyền đối với vaccine Covid-19 để các loại vaccine sớm được phổ biến rộng rãi ở tất cả các nước trên thế giới.

Việt Nam tôn trọng và thực hiện nhất quán chính sách về tự do tín ngưỡng, tôn giáo

Tại cuộc họp báo, trả lời đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ năm 2020, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam ghi nhận việc Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 2020 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đề cập đến những nỗ lực của Việt Nam trong việc đảm bảo và thúc đẩy đời sống tôn giáo, tín ngưỡng. Tuy nhiên, Báo cáo vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam.

"Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và thực hiện nhất quán chính sách bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, quyền theo hoặc không theo tôn giáo của người dân, đảm bảo sự bình đẳng, không phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo, tín ngưỡng, bảo hộ hoạt động của các tổ chức tôn giáo bằng pháp luật. Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam về bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho người dân được cộng đồng quốc tế thừa nhận rộng rãi.

Việt Nam luôn sẵn sàng trao đổi thẳng thắn, cởi mở và trên tinh thần xây dựng với Hoa Kỳ về những vấn đề còn có sự khác biệt để tăng cường sự hiểu biết và đóng góp vào sự phát triển của quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước", người phát ngôn khẳng định.

  • Thu hồi giấy phép kinh doanh Karaoke Sunny, nơi chuyên gia Trung Quốc hát lây bệnh cho 6 nhân viên
  • 4 chuyên gia Trung Quốc tự ý bỏ khu cách ly ở Hải Dương
  • Minh Thái / Đất Việt

    Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/viet-nam-thong-tin-ve-hai-chuyen-gia-trung-quoc-nhiem-covid-19-3432126/