Người ta thống kê, 2 thập kỷ ĐT Việt Nam không thể chiến thắng ĐT Indonesia ở một giải đấu chính thức. Một thông tin khiến nhiều người bị sốc, nhưng nó lại phản ánh một sự thực, Indonesia không phải là đối thủ ưa thích của ĐT Việt Nam. Thậm chí, chúng ta không ít lần phải nếm trải cay đắng khi đối đầu với đội bóng này.

Chúng ta đã vay bóng đá Indonesia những nỗi đau, những giọt nước mắt, sự thất vọng về bản thân và cả những xáo trộn cấp thượng tầng. Bạn có nhớ trận đấu vòng bảng giữa ĐT Việt Nam và ĐT Indonesia trên sân Mỹ Đình? Tháng 12/2004, ĐT Việt Nam với sự dẫn dắt của HLV Tavares với tư cách là ứng viên nặng ký nhất cho chức vô địch đã thua trắng 0-3 để rồi sau đó bị loại tức tưởi.

Tôi còn nhớ khung cảnh thê lương trên sân Mỹ Đình 15 năm trước. Hàng vạn con người chết đứng như Từ Hải. Nước mắt và nước mắt. Mỹ Đình câm lặng. Cả vạn con người không ai nói với ai. Lầm lũi ra về. Lầm lũi chạy trốn khỏi nỗi đau đang được đẩy lên đến đỉnh điểm. Tavares sau một đêm mất ngủ đã đệ đơn từ chức. Ông đi như chạy khỏi khách sạn để quên đi cú sốc lớn trong sự nghiệp. Ông đi và để chúng ta ở lại đối diện với một di sản ngổn ngang và thất bại. 

Tôi lại nhớ thế hệ hoàn hảo của HLV Nguyễn Hữu Thắng ở bán kết AFF Cup 2016. Một lần nữa, chúng ta đối diện với Indonesia, đối thủ được cho là vừa miếng. Lượt đi, chúng ta thua 1-2. Tất cả đều tin trận lượt về sẽ khác. Nhưng rồi, Mỹ Đình vẫn là nơi ghi dấu cơn tuyệt vọng của nền bóng đá khi chúng ta khép lại trận đấu bằng nước mắt.

Chúng ta đã vay của người Indonesia rất nhiều nỗi thất vọng và những nỗi đau không thể đong đếm. Nhưng, may mắn cho nền bóng đá là chúng ta chưa bao giờ dừng lại, chưa bao giờ chấp nhận sự an bài của số phận. Những cầu thủ từng là nhân chứng cho thất bại cay đắng trong giai đoạn đáng quên nhất của nền bóng đá thì nay trở thành người hùng. Họ đã đến Bali không phải để du lịch mà trả lại món nợ cũ đã vay. Sòng phẳng. Có vay có trả. Cách trả món nợ cũng thật ấn tượng và nó cho thấy bản lĩnh, đẳng cấp của một đội tuyển. Nhưng, bóng đá Việt Nam không coi chiến thắng trước Indonesia là đỉnh cao, mà nó là sự khởi đầu cho những hoài bão lớn. Hãy tin là như vậy!