Bộ Ngoại giao cho biết Đại sứ quán ta đã liên hệ cơ quan chức năng sở tại để xác minh, yêu cầu điều tra và xử lý trước thông tin lao động Việt Nam bị lạm dụng ở Saudi Arabia.

Trước báo cáo của một nhóm chuyên gia Liên Hợp Quốc về hiện tượng một số phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam bị chủ lao động đánh đập và lạm dụng khi sang Saudi Arabia làm giúp việc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã nhận được một số phản ánh về tình hình người lao động Việt Nam tại đây.

"Ngay sau khi nhận được thông tin, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã chủ động liên hệ cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin, yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm các vụ việc theo đúng quy định của pháp luật", bà Hằng trả lời câu hỏi của Zing tại buổi họp báo trực tuyến chiều ngày 18/11.

Đại sứ quán và ban quản lý lao động Việt Nam tại Saudi Arabia cũng phối hợp với công ty của các lao động để tìm biện pháp giải quyết dứt điểm những tranh chấp với chủ sử dụng lao động, bảo vệ an toàn và quyền lợi của công dân Việt Nam.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia cũng nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, phối hợp cơ quan chức năng, các hãng hàng không, tổ chức các chuyến bay và cho đến nay, đưa khoảng gần 800 công dân về nước an toàn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng sở tại để tổ chức thêm chuyến bay đưa công dân Việt Nam có nhu cầu hoặc hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước, phù hợp với nguyện vọng của công dân cũng như tình hình dịch bệnh trên thế giới và năng lực cách ly của Việt Nam.

Bà Hằng cho biết thêm Bộ Ngoại giao luôn quan tâm, chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại, các công ty quản lý và sử dụng lao động, giữ liên lạc với cộng đồng người Việt Nam ở sở tại nhằm tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam sinh sống, làm việc và lao động ở nước ngoài.

Bộ Ngoại giao sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân, bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam, đặc biệt là với lao động nữ và trẻ em trong trường hợp cần thiết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

Trước đó, một nhóm chuyên gia độc lập của Liên Hợp Quốc hôm 4/11 kêu gọi Việt Nam và Saudi Arabia kiểm soát nạn buôn người, sau khi ghi nhận tình trạng lạm dụng phụ nữ và trẻ em gái được tuyển dụng từ Việt Nam sang Saudi Arabia làm người giúp việc.

Theo đó, sau khi ký hợp đồng với các công ty tuyển dụng lao động tại Việt Nam, một số em gái và phụ nữ bị chủ lao động lạm dụng, đánh đập khi đến Saudi Arabia.

Các chuyên gia cho biết những phụ nữ Việt Nam thường bị bỏ đói và không được điều trị y tế, cũng như không được trả lương hoặc trả lương thấp hơn quy định trong hợp đồng của họ.

  • Người Việt ở Đan Mạch: 'Covid-19 như chưa từng tồn tại ở đây'
  • Người Việt ở Moscow: Tôi phải đưa con vào rừng tránh dịch
  • Minh An - Quốc Đạt / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/viet-nam-xac-minh-thong-tin-lao-dong-bi-nguoc-dai-tai-saudi-arabia-post1275196.html