Nguyệt thực một phần dài nhất thế kỷ dự kiến kéo dài hơn 1 giờ, có thể quan sát được khắp Bắc Mỹ và nhiều nơi khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Nguyệt thực một phần quan sát từ Israel tháng 8.2017. Ảnh: AFP/Getty.

Nguyệt thực một phần quan sát từ Israel tháng 8/2017. Ảnh: AFP/Getty.

Nguyệt thực một phần dài nhất thế kỷ sẽ xảy ra trùng với dịp trăng hải ly (trăng tròn tháng 11). Trăng hải ly dự kiến đạt cực đỉnh lúc 1h sáng 19/11, giờ PST (tức 16h cùng ngày, giờ Việt Nam), theo Farmer's Almanac.

Hiện tượng nguyệt thực toàn phần gần như có thể quan sát được ở một khu vực rất rộng trên khắp Trái đất. 

Trăng hải ly trên sông Syr Darya ngày 13/11/2016 ở Baikonur, Kazakhstan. Ảnh: NASA

Trăng hải ly trên sông Syr Darya ngày 13/11/2016 ở Baikonur, Kazakhstan. Ảnh: NASA. 

Ở bờ biển phía tây nước Mỹ, nguyệt thực một phần bắt đầu ngay sau 22h đêm 18/11 (14h ngày 19/11, giờ Việt Nam) và đạt cực đại ngay sau 1h sáng 19/11, cùng thời điểm với trăng tròn cực đại. 

Hiện tượng thiên văn kỳ thú này có thể quan sát được bằng mắt thường. Tuy nhiên, với những khu vực có tầm nhìn kém vào thời điểm đó, như ở Việt Nam đang là ban ngày, người yêu thiên văn có thể chọn ngắm nguyệt thực hình thức trực tuyến. 

Timeanddate.com đã lên lịch buổi phát trực tiếp ngắm nguyệt thực một phần dài nhất thế kỷ bắt đầu từ lúc 23h ngày 18/11.

Nguyệt thực một phần ngày 19/11 dự kiến kéo dài 3 giờ 28 phút, trở thành nguyệt thực dài nhất không chỉ của thế kỷ 21 mà trong hơn 580 năm, dữ liệu của NASA chỉ ra. 

Nguyệt thực một phần dài nhất thế kỷ 21 cũng được dự đoán là nguyệt thực một phần dài nhất trong vòng hơn 1.000 năm. Sự kiện nguyệt thực dài hơn được các nhà thiên văn học NASA dự báo diễn ra ngày 8/2/2669, với thời lượng 3 giờ 30 phút.

Nguyệt thực một phần không che phủ hết toàn bộ Mặt trăng. Ảnh: NASA.

Nguyệt thực một phần không che phủ hết toàn bộ Mặt trăng. Ảnh: NASA.

Cơ quan vũ trụ Mỹ cho hay, tính cả thời gian nguyệt thực một phần bắt đầu và kết thúc (xảy ra trước và sau nguyệt thực một phần), toàn bộ thời lượng của hiện tượng thiên văn kỳ thú ngày 18 và 19/11 là khoảng 6 giờ.

Nguyệt thực một phần tháng 11/2021 có thể quan sát được ở khắp Bắc Mỹ, Nam Mỹ, khu vực Thái Bình Dương, Australia, Đông Á, miễn là thời tiết thuận lợi. 

Nguyệt thực không tạo ra khung cảnh đột ngột như nhật thực, với hình ảnh như ai đó đang khoét một lỗ đen lên Mặt trời. Với nguyệt thực, Mặt trăng tối đi và đôi khi có màu đỏ. Với nguyệt thực một phần, bóng của Trái đất không bao phủ hoàn toàn Mặt trăng nhưng nguyệt thực từng phần vẫn là trải nghiệm tuyệt vời.

Bản đồ các địa điểm quan sát nguyệt thực ngày 19/11 trên thế giới của NASA. Ảnh: NASA

Bản đồ các địa điểm quan sát nguyệt thực ngày 19/11 trên thế giới của NASA. Ảnh: NASA.

"Nguyệt thực một phần có thể không ngoạn mục bằng nguyệt thực toàn phần - khi Mặt trăng hoàn toàn bị che phủ trong bóng của Trái đất - nhưng nguyệt thực một phần xảy ra thường xuyên hơn" - NASA thông tin trên website. 

Thống kê của NASA về các lần nguyệt thực từ năm 2001 đến năm 2100 cho thấy, nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21 đã xảy ra vào năm 2018 và kéo dài gần 1 giờ 43 phút.

Theo cơ quan vũ trụ Mỹ, mỗi năm có từ 2-5 lần nguyệt thực. Năm nay, nguyệt thực toàn phần kết hợp với siêu trăng đã tạo ra siêu trăng máu vào tháng 5. 

  • Chuẩn bị đón nguyệt thực dài nhất thế kỷ 21
  • Việt Nam sắp đón nguyệt thực một phần dài nhất thế kỷ
  • Hải Anh / Lao động

    Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/viet-nam-xem-nguyet-thuc-mot-phan-dai-nhat-the-ky-nhu-the-nao-973477.ldo