Các nhà khoa học ở Anh đang lên kế hoạch sử dụng virus Zika nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư não. Nếu thí nghiệm của họ thành công sẽ mang đến những phương pháp điều trị ung thư mới hiệu nghiệm hơn.

zika
Virus Zika lây lan chính qua đường muỗi đốt, truyền máu và quan hệ tình dục

Theo Reuters, nghiên cứu sẽ tập trung chủ yếu vào căn bệnh glioblastoma, một trong các khối u não ác tính phổ biến nhất với tỷ lệ sống sót kéo dài 5 năm chỉ khoảng 5%.

Virus Zika có thể gây dị tật trầm trọng ở trẻ sơ sinh bằng cách tấn công các tế bào não gốc đang phát triển. Tuy nhiên, ở người trưởng thành, não đã được phát triển toàn diện, Zika thường chỉ gây ra các triệu chứng giống như bệnh cúm thông thường.

Đối với bệnh glioblastoma, các tế bào ung thư cũng tương tự như các tế bào trong não đang phát triển. Đây chính là một trong những lý do khiến các nhà khoa học Anh lựa chọn virus Zika để đối phó với các tế bào ung thư  não ở người trưởng thành. Các chuyên gia nhấn mạnh, phương pháp điều trị này phải được sử dụng với liều lượng Zika thấp nhằm giảm đáng kể những tác hại xấu đối với những tế bào não khỏe mạnh.

Song, các nhà nghiên cứu của Đại học Cambridge (Anh) cho biết trước tiên sẽ tiến hành thử nghiệm phương pháp với này trong phòng thí nghiệm và dùng chuột để đánh giá được tiềm năng chữa bệnh của Zika.

Harry Bulstrode – người đứng đầu cuộc nghiên cứu – nói: “Chúng tôi đang nỗ lực để kiểm tra xem liệu virus Zika có thể điều trị được một trong những loại ung thư khó chữa nhất này không. Chúng tôi hy vọng có thể tìm ra được chìa khóa chữa bệnh ung thư não trong tương lai”.

Nguyễn Trang / Ngaynay.vn