Kết thúc 3 ngày thẩm vấn công khai các bị cáo trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, một án tử đã được VKS đề nghị áp dụng đối với cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son. Sau khi nghe xong phần luận tội của VKS, nhiều bị cáo cảm thấy choáng váng.

Sau 3 ngày xét hỏi công khai các bị cáo trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, sáng nay (20/12), VKSND thành phố Hà Nội đã đưa ra quan điểm luận tội đối với các bị cáo.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Một án tử đã bị VKS đề nghị áp dụng đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông (Bộ TTTT) được xác định là người chủ mưu trong vụ án này.

Có nhiều tình tiết giảm nhẹ, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bị đề nghị áp dụng mức án từ 14-16 năm tù về hai tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và Nhận hối lộ.

Cùng bị truy tố về hai tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và Nhận hối lộ, bị cáo Lê Nam Trà - nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone bị đề nghị áp dụng mức án từ 23-25 năm tù.

Bị cáo Cao Duy Hải - nguyên tổng giám đốc MobiFone bị đề nghị mức án từ 14-16 năm về 2 tội.

Tiếp đến nguyên Phó tổng giám đốc Mobifone - bị cáo Phạm Thị Phương Anh bị đề nghị mức án từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Khi nghe phần luận tội của VKS dành cho mình, đặc biệt là mức án VKS đề nghị áp dụng đối với bị cáo Phương Anh, nữ bị cáo này đã bật khóc trong phần tự bào chữa của mình.

Trong tâm trạng rối bời, bị cáo nức nở khi được HĐXX cho cơ hội được nói lên những cảm xúc của mình lúc này.

Bị cáo Phạm Thị Phương Anh nức nở xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Bị cáo Phạm Thị Phương Anh nức nở xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

"Tôi nghĩ rằng, trong tất cả các bị cáo ở đây, không ai mong muốn, không ai nghĩ được rằng mình sẽ có ngày phải đứng trước vành móng ngựa. Tôi sinh ra và lớn lên ở một nơi nghèo khổ, cố gắng về bám trụ ở Hà Nội rồi phải đứng đây như thế này, thực sự tôi rất đau lòng. Sau khi nghe bản luận tội của VKS, tôi nghĩ rằng ai cũng choáng váng", bị cáo Phương Anh nức nở.

Nữ bị cáo này xin được trình bày tiếp: Trong suốt một quá trình, khi bắt đầu có thanh tra đến khi ra bản cáo trạng, bị cáo Phương Anh chỉ có một mong mỏi duy nhất là khi nhận ra sai lầm của bản thân, bị cáo mong được những tấm lòng bao dung của HĐXX, của VKS hãy cho cá nhân bị cáo có được cơ hội sửa chữa.

Bị cáo Phương Anh cho rằng, dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG là dự án đầu tiên bị cáo tham gia, đã tham gia thì phải chấp hành theo phân công nhiệm vụ rõ ràng của cấp trên.

Bị cáo giãi bày, trong thâm tâm bị cáo chưa bao giờ nghĩ rằng bản thân cố tình làm sai để tư lợi. Quá trình thực hiện dự án, có vấn đề gì băn khoăn, bị cáo đều báo cáo trung thực lên cấp trên.

Cuối cùng, bị cáo một lần nữa xin nhận được sự khoan hồng của pháp luật để sớm được trở về làm công dân có ích, nuôi dạy con cái và có cơ hội được báo hiếu đấng sinh thành.

Luật sư Nguyễn Văn Sơn bào chữa cho bị cáo Phương Anh đồng tình với tội danh mà VKS truy tố đối với bị cáo. Vị luật sư chỉ mong VKS và HĐXX cân nhắc tới các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo, cho bị cáo Phương Anh được hưởng án treo để có cơ hội ở ngoài xã hội thực hiện thiên chức của một người mẹ, một người con và tiếp tục cống hiến sức lao động cho xã hội.