Nhận định cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM có vai trò chủ mưu, VKSND TP.HCM đề nghị tuyên phạt bị cáo mức án cao nhất so với 7 đồng phạm.

Trưa 30/11, phiên xét xử vụ can thiệp đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Mắt TP.HCM kết thúc phần xét hỏi, đại diện VKSND TP.HCM luận tội các bị cáo.

VKSND giữ nguyên quan điểm xác định các bị cáo có hành vi can thiệp đấu thầu trái pháp luật, gây thiệt hại cho Bệnh viện Mắt TP.HCM số tiền hơn 14, 2 tỉ đồng.

Người thực hành quyền công tố cho rằng để phân định rõ giữa công và tội, đề nghị HĐXX xem xét thành tích của các bị cáo.

Vị này nhấn mạnh cả 8 bị cáo đều là những bác sĩ giỏi, những cá nhân có kỹ thuật hàng đầu về mắt tại Bệnh viện Mắt TP HCM. Đại diện bệnh viện này cũng ghi nhận, các bị cáo là những người giỏi chuyên môn, yêu nghề, dày dạn kinh nghiệm, có nhiều đóng góp cho Bệnh viện Mắt TP.

Các bị cáo tại phiên xét xử ngày 28/11.

Các bị cáo tại phiên xét xử ngày 28/11.

VKSND cũng ghi nhận bị cáo Nguyễn Minh Khải (cựu giám đốc bệnh viện) là một trong những bác sĩ có nhiều đóng góp nhất cho Bệnh viện Mắt TP.HCM, bị cáo có nhiều thành tích trong công tác.

"Tuy nhiên, hành vi sai phạm của bị cáo đã kéo các bị cáo khác, cũng là các bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi phải đứng trước phiên xét xử hôm nay. Đó là tổn thất rất lớn cho Bệnh viện Mắt TP.HCM nói riêng và ngành y tế nói chung, là sự đau xót cho cả xã hội. Do đó, cần áp dụng mức hình phạt đủ nghiêm để bị cáo cải tạo thành người thực sự hữu ích cho xã hội" - đại diện VKSND nói.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Minh Khải chịu trách nhiệm cao nhất, quyết định việc đấu thầu trái pháp luật. Bị cáo Khải có hành vi định hướng về cấu hình, số lượng, giá sản phẩm của gói thầu tại cuộc họp ngày 19-1-2018; định hướng cho bên mời thầu, tổ chuyên gia, tổ thẩm định loại nhà thầu Codupha, cho nhà thầu Tâm Hợp và Hào Tín trúng thầu tại các cuộc họp thông qua các tổ trưởng.

Bị cáo Khải đã can thiệp vào đấu thầu trái pháp luật qua việc phê duyệt hồ sơ mời thầu có tiêu chí số 7 "Ý kiến đánh giá của hội đồng đánh giá hàng mẫu" nhưng không đưa ra cụ thể, rõ ràng các tiêu chí để làm cơ sở pháp lý cho hội đồng chuyên môn đánh giá trong phần đánh giá kỹ thuật. Từ đó, thành lập hội đồng đánh giá hàng mẫu, chỉ đạo đánh giá "không đạt" đối với phần kỹ thuật để loại nhà thầu Codupha trong khi nhà thầu này cũng đáp ứng tương đương yêu cầu kỹ thuật của hồ sơ mời thầu và có giá dự thầu thấp nhất.

Đại diện VKSND nhận thấy tại phiên toà bị cáo thừa nhận sai phạm trong hoạt động đấu thầu. Bị cáo thừa nhận lý do loại nhà thầu không được quy định tại hồ sơ mời thầu là sai. Việc căn cứ vào kết quả chấm kỹ thuật của hội đồng hàng mẫu để phê duyệt kết quả trúng thầu là sai.

Trong buổi xét hỏi sáng nay, bị cáo Khải đã nhận thức đầy đủ, rõ ràng hành vi phạm tội, thể hiện bằng lời xin lỗi của bị cáo đối với những bị cáo tham dự phiên tòa và những người liên quan. Bị cáo cũng nhận thức trách nhiệm của mình, được thể hiện rõ hơn bằng thái độ xin HĐXX khắc phục hậu quả số tiền 1 tỉ đồng.

Về 7 đồng phạm, VKSND nhận định các bị cáo khi thực hiện hành vi do định hướng, các bị cáo là cán bộ dưới quyền nên nể nang, biết sai mà vẫn thực hiện. Hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng, ít nhiều ảnh hưởng tới ngành y tế.

Tuy nhiên, các bị cáo đã thể hiện thái độ thành khẩn, ăn năn hối cả. Đồng thời cả 8 bị cáo đều tự nguyện khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra từ 500 triệu đồng đến 3 tỉ đồng.

Từ những nhận định của mình, đại diện VKSND đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo:

Nguyễn Minh Khải (cựu giám đốc) 8-9 năm tù,

Võ Thị Chinh Nga (cựu phó giám đốc) 3-4 năm tù

- Phí Duy Tiến (cựu phó giám đốc) 3-4 năm,

- Nguyễn Quốc Toản (cựu trưởng Khoa phẫu thuật, gây mê hồi sức) 3-4 năm,

Nguyễn Trí Dũng (cựu phó giám đốc) 12 tháng 8 ngày tù - là ngày kết thúc phiên tòa nếu bị cáo không phạm tội khác,

- Phan Thị Bích Hạnh (cựu trưởng Phòng Tài chính - Kế toán) 24-30 tháng tù,

- Nguyễn Đỗ Nguyên (cựu trưởng Khoa Tổng hợp) 15-18 tháng tù,

Lương Ngọc Tuấn (cựu phó trưởng Khoa Khám mắt) 15-18 tháng tù.