Trong đơn khiếu nại BV Phụ sản Mêkông, vợ chồng sản phụ cho rằng bác sĩ đã tự ý chuyển từ phương pháp gây mê sang gây tê tủy sống khi mổ bắt con khiến bệnh nhân bị biến chứng liệt nửa người.

Mới đây, trên mạng xã hội xôn xao thông tin chia sẻ từ chị N.T.T.Th. (29 tuổi, quê Lâm Đồng) khi cho biết bệnh viện Phụ sản Mêkông đã khiến chị liệt nửa người sau khi sinh mổ tại bệnh viện.

Liên lạc với gia đình chị Th. ngày 20/1, anh N.Đ.T.P. (ngụ TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) đã có những chia sẻ liên quan đến việc vợ anh bị biến chứng liệt nửa người. Cụ thể, trong đơn khiếu nại của anh P. cho biết, bệnh viện đã tự ý chuyển phương pháp mổ bắt con khiến sản phụ liệt nửa người?

Đơn khiếu nại của anh P. về việc vợ mình bị liệt nửa người sau khi mổ bắt con

Đơn khiếu nại của anh P. về việc vợ mình bị liệt nửa người sau khi mổ bắt con

Theo đó vào ngày 2/11/2020, vợ chồng chị Th. đến bệnh viện Phụ sản Mêkông để tiến hành nhập viện. Sản phụ có chỉ định mổ bắt con do thai lớn, tiểu đường thai kỳ, tiền sử dị ứng thuốc tê, xương chậu hẹp. Sau khi hoàn tất các thủ tục nhập viện, chị Th. được đưa đi nhận phòng lưu trú.

Tại đây, nữ hộ sinh có khám và hỏi tình trạng của sản phụ thì được chị Th. thông báo có tiền sử dị ứng thuốc tê, sau đó nữ hộ sinh có dán biểu tượng lưu ý việc dị ứng cho sản phụ. Thông tin này được chị Th. một lần nữa trình bày tại phòng tiền phẫu, trước khi vào ca mổ bắt con.

Tuy nhiên theo anh P., khi vào phòng mổ một bác sĩ thực hiện gây mê tên L.Q.H. đã tự ý đổi từ phương án gây mê sang gây tê mà không thông báo trước cho người nhà cũng như không được sự đồng ý của chị Th..

"Bác sĩ đã bỏ qua tiền sử dị ứng thuốc tê của bệnh nhân, bỏ qua kết quả hội chẩn tiền phẫu, tự ý gây tê mặc cho vợ tôi van xin trong phòng mổ. Sau khi tiêm thuốc tê vào tủy sống, người vợ tôi co giật mạnh, nôn mửa liên tục trong suốt quá trình tiến hành phẫu thuật", anh P. cho biết.

Sau khi được mổ bắt con, chị Th. được đưa ra phòng hồi sức và phát hiện bị liệt nửa người bên trái, hoàn toàn không cử động được. Đến lúc này các bác sĩ mới gọi anh P. đến để báo về tình trạng hậu phẫu nhưng không đề cập đến vấn đề tự ý gây tê.

Phía bệnh viện đã đưa ra phương án liên hệ BV Nhân dân Gia Định hỗ trợ hội chẩn, xét nghiệm và điều trị, sau khi ổn định thì trở về BV Mêkông để tiến hành chăm sóc hậu sản. Theo anh P. trình bày trong đơn khiếu nại, khoảng thời gian vợ anh được chuyển sang khoa Nội Thần kinh huyết học của BV Nhân dân Gia Định, phía BV Phụ sản MêKông không có mặt để hỗ trợ, theo dõi.

Ngày 4/11/2020, sản phụ Th. được BV Nhân dân Gia Định cho xuất viện với chẩn đoán liệt nửa người trái có hồi phục sau 2 ngày mổ bắt con, chỉ định điều trị nội khoa. Một thời gian sau, chị Th. được phía BV Mêkông mời bác sĩ vật lý trị liệu đến để tập luyện phục hồi chức năng.

Mọi hoạt động của chị Th. đều nhờ người khác chăm sóc

Mọi hoạt động của chị Th. đều nhờ người khác chăm sóc

Dù vậy, thời gian tập của chị Th. bị ngắt quãng, phía bệnh viện Mêkông cũng chậm trễ trong việc điều trị. Trong quá trình 49 ngày nằm hậu sản, chị Th. được BV Mêkông đưa đi làm các xét nghiệm, cận lâm sàng, chụp phim... tại một BV tuyến trên nhưng kết quả trả về đều bình thường.

"Gia đình tôi có đề cập đến việc có phải vợ tôi bị như vậy là do dị ứng thuốc tê hay không nhưng các bác sĩ từ chối trả lời câu hỏi. Đến nay, vợ tôi vẫn không điều khiển được nửa người bên trái cũng như sang chấn tâm lý, mất ngủ hoảng loạn hàng đêm.

Gia đình tôi và Ban Giám đốc BV đã có hai buổi làm việc sơ bộ về hướng giải quyết sự cố y khoa này nhưng BV vẫn chưa có câu trả lời chính thức", anh P. nói.

Theo biên bản làm việc giữa 2 bên, kết quả họp hội đồng chuyên môn ngày 24/11/2020 của BV xác định phương pháp gây tê tủy sống là chưa phù hợp, chưa tìm được nguyên nhân gây yếu nửa người cho sản phụ. Lãnh đạo BV khẳng định sẽ chịu trách nhiệm về lỗi chủ quan của bác sĩ H. khi sử dụng phương pháp gây tê mà không báo cho người nhà biết.

Tuy nhiên phía BV Mêkông lại nhận định chưa có bằng chứng tác dụng phụ của thuốc tê gây yếu nửa người cho bệnh nhân khiến gia đình bức xúc.

Chia sẻ qua điện thoại sáng 20/1, chị Th. cho biết hiện tại sức khỏe của chị yếu, mệt mỏi trong người, những sinh hoạt hàng ngày đều không làm được phải nhờ đến người thân trợ giúp. Ngay cả việc ẵm con, cho con bú cũng không được khiến chị rất đau xót.

Con của chị Th. và anh P. sau khi mổ bắt con tại BV

Con của chị Th. và anh P. sau khi mổ bắt con tại BV

"Nhà mình neo người, không ai chăm sóc, mình thì liệt nên em bé cứ vứt ở giường, tự chơi, tự khóc, tự ngủ và phải cắt sữa mẹ khi chưa được 1 tháng và không được mẹ ôm ấp, vì mẹ còn chẳng cử động nổi", chị Th. chia sẻ về đứa con của mình.

Phía gia đình chị Th. mong muốn bệnh viện phải cung cấp tóm tắt hồ sơ bệnh án nhưng đến nay vẫn không được giải quyết.

Liên quan đến vụ việc, đại diện BV Phụ sản Mêkông cho biết đã nhận được thông tin và có câu trả lời chi tiết một cách sớm nhất do lãnh đạo bệnh viện cung cấp.

  • Chia hai nửa đại tràng cho Trúc Nhi và Diệu Nhi
  • Một sản phụ tử vong sau khi sử dụng thuốc gây tê tủy sống
  • Văn Tiên / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/vo-bi-liet-nua-nguoi-sau-sinh-chong-buc-xuc-to-benh-vien-phu-san-o-tphcm-tu-y-gay-te-dan-den-sai-sot-161212001122516293.htm