Trong quá trình thực hiện giải quyết cấp phép chuyến bay "giải cứu", Tô Anh Dũng cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã 37 lần nhận tiền hối lộ của các doanh nghiệp, tổng số tiền lên tới 21.5 tỉ đồng

Như Báo Người Lao Động đã thông tin Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao truy tố bị can Tô Anh Dũng, cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cùng 53 đồng phạm liên quan đến vụ án "chuyến bay giải cứu". Trong đó, cựu thứ trưởng Tô Anh Dũng giữ chức vụ cao nhất trong số 20 người khác bị truy tố về tội Nhận hối lộ.

Vợ cựu thứ trưởng Tô Anh Dũng nhận túi quà hàng chục ngàn USD thay chồng - Ảnh 1.

Bị can Tô Anh Dũng. Ảnh: Bộ Công an

Theo cơ quan truy tố, trong vụ án, bị can Dũng được phân công phụ trách, chỉ đạo Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao. Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) là đầu mối tiếp nhận hồ sơ từ các doanh nghiệp tham gia thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước trong thời gian dịch COVID-19.

Ngoài ra, cựu thứ trưởng Tô Anh Dũng còn giữ vai trò ký văn bản xin ý kiến 4 Bộ (Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải) và ký đề xuất gửi Lãnh đạo Chính phủ phê duyệt kế hoạch đưa công dân về nước. Biết được vai trò của Tô Anh Dũng, từ tháng 5-2020 đến tháng 1-2022, 13 cá nhân đại diện doanh nghiệp đã tiếp cận, đặt vấn đề nhờ Tô Anh Dũng giải quyết cấp phép chuyến bay và được Tô Anh Dũng đồng ý. Trong quá trình thực hiện, Tô Anh Dũng 37 lần nhận tiền hối lộ của các doanh nghiệp, tổng số tiền lên tới 21.5 tỉ đồng.

Trong số 37 lần các doanh nghiệp đưa hối lộ cho bị can Dũng chủ yếu diễn ra tại phòng làm việc của cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Đáng chú ý, trong các lần nhận tiền này, Viện kiểm sát cáo buộc, bị can Nguyễn Thị Tường Vy (Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư ATA Việt Nam), thông qua mối quan hệ, đã gặp bà Trần Phi Nga (vợ Tô Anh Dũng).

Trong quá trình gặp mặt bà Trần Phi Nga vào ngày 7-7-2021, Vy đưa cho bà Nga tại quán Highland Coffee trong khuôn viên Khu đô thị Ciputra (quận Tây Hồ, Hà Nội) 1 túi quà.

"Bà Nga khai đã nhận túi quà và đưa cho Tô Anh Dũng, nhưng không biết bên trong có gì. Tô Anh Dũng khai túi quà Vy gửi cho Dũng có 50.000 USD"- VKSND kết luận.

Trong quá trình điều tra, bị can Dũng và gia đình đã nộp 2 tỉ đồng khắc phục hậu quả. Cơ quan truy tố cho rằng, ông Dũng thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi. Đây được xem là tình tiết giảm nhẹ cho bị can.