Theo MilitaryWatch, đây được xem là "cú sốc" đối với Không quân Mỹ khi có tới 2/3 số F-35 của lực lượng này không trong tình trạng chiến đấu tốt nhất.

Tạp chí MilitaryWatch dẫn lời bà Ellen Lord, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm và duy trì lực lượng thuộc Lầu Năm Góc cho biết có tới hai phần ba số máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 Lightning II có trong biên chế Không quân Mỹ không ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu tốt nhất.

Cũng theo MilitaryWatch, đây được xem là "cú sốc" đối với Không quân Mỹ, khi các lỗi kỹ thuật của F-35 liên quan đến hệ thống động cơ và khung máy bay không được tập đoàn Lockheed Martin giải quyết triệt để.

Theo bà Ellen Lord, hiện chỉ có 36% số F-35A (biến thể không quân) của Không quân Mỹ hoạt động một cách đầy đủ. Lầu Năm Góc hy vọng các giải pháp kỹ thuật hiện tại có thể nâng tỷ lệ này lên 50% trong thời gian tới, con số này thấp hơn mức 80% họ đã đề ra trước đó dưới thời cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis (2018).

F-35A, biến thể dành cho Không quân Mỹ. Mỗi chiếc có mức giá gần 78 triệu USD. Ảnh: Không quân Mỹ.

F-35A, biến thể dành cho Không quân Mỹ. Mỗi chiếc có mức giá gần 78 triệu USD. Ảnh: Không quân Mỹ.

Bên cạnh, các lỗi về động cơ và khung máy bay, F-35 cũng có một lỗi nghiêm trọng khác đó là lớp vỏ tàng hình của họ dễ bong ra chỉ sau một thời gian ngắn hoạt động, điều này có thể khiến tiêm kích tàng hình Mỹ dễ bị các hệ thống radar giám sát của đối phương phát hiện.

Một vấn đề khác lớn hơn với chiến đấu cơ tàng hình mới nhất của Quân đội Mỹ đó là chi phí vận hành của nó cao gấp 4 lần so với mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 là F-16. Trung bình một giờ bay của F-35 tiêu tốn của Không quân Mỹ tới 31.000 USD, trong khi đó F-16 chỉ khoảng 7,700 USD.

"Mặc dù F-35 được thiết kế như một máy bay chiến đấu một động cơ chi phí thấp, không cần bảo dưỡng quá nhiều để đối phó với các mối đe dọa thông thường, mà cần điều động đến F-22. Tuy nhiên, mục tiêu này có vẻ như đã không thể đạt được", bà Ellen Lord nhấn mạnh.

Theo ghi nhận, vào đầu tháng 1 năm nay, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller đã phát biểu không mấy hay ho về chương trình phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35, khi gọi nó là "của nợ"

Có gì bên trong buồng lái tiêm kích F-35 khi bay?

  • Ôm đồm quá nhiều, Nga có phải nhờ tới Trung Quốc để 'cứu' siêu vũ khí?
  • Vì sao Mỹ phải mua lại 29 F-16 Israel khi chúng vẫn còn đầy ắp trong kho niêm cất?
  • Trà Khánh / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/vo-may-bay-tu-bong-f-35-lo-mon-mot-tren-radar-ong-chu-lau-nam-goc-co-phat-bieu-soc-161213101134314202.htm