Sau khi Sở Y tế Đà Nẵng ban hành hướng dẫn ra vào thành phố, nhiều người ra vào thành phố đứng bất lực tại chốt kiểm dịch vì không có giấy chứng nhận của UBND TP Đà Nẵng. Những người tỉnh khác vào thành phố cũng không biết xin giấy xác nhận của thành phố bằng cách nào.

Lúng túng khi làm thủ tục

Nhiều người dân phải quay đầu tại chốt kiểm dịch Hòa Phước (Cẩm Lệ) vì không có công văn cho phép ra vào thành phố của UBND TP Đà Nẵng.

Ông Đặng Văn Lập, (tạm trú tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) ngồi thất thần ở chốt kiểm soát dịch ở Đà Nẵng vì vợ đang ốm nặng mà không được về quê (xã Quế Thuận, huyện Quế Sơn, Quảng Nam). Dù có xác nhận từ UBND phường nơi cư trú, cán bộ trực chốt vẫn buộc ông Lập phải quay đầu do không có công văn cho phép di chuyển của UBND thành phố.

 Ông Đặng Văn Lập phải quay đầu vì không có giấy xác nhận của UBND TP Đà Nẵng.

 Ông Đặng Văn Lập phải quay đầu vì không có giấy xác nhận của UBND TP Đà Nẵng. 

Hơn 2 tháng qua, ông Lập là thợ nề cùng 5 người lao động khác đến Đà Nẵng để làm cho công trình xây dựng. Khi Đà Nẵng bùng dịch, ông và những lao động khác thất nghiệp và phải tạm sống tại lán trại dựng ngay bên đường Dương Đức Nhan (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ).

Mới đây, thành phố cho phép các công trình xây dựng được phép hoạt động, ông Lập vừa trở lại công việc được vài ngày thì nhận được thông tin vợ ốm, nhập viện cấp cứu. Theo hướng dẫn của địa phương, ông Lập đã làm đơn xin gửi UBND phường Hòa Xuân vào chiều qua 21/9. Đến sáng nay, ông Lập được UBND phường Hòa Xuân xác nhận và có yêu cầu đi làm giấy xét nghiệm, tuy nhiên lại không có hướng dẫn thông tin về việc xin xác nhận của UBND thành phố.

"Hiện tại vợ tôi đang ốm nặng, phải nhập viện lại, tôi có xin xác nhận của phường và có giấy xét nghiệm âm tính. Bây giờ tại chốt không cho đi mà yêu cầu phải có xác nhận của UBND thành phố, tôi không biết phải làm thế nào mới có được giấy dấu đó. Trong lòng tôi như lửa đốt chỉ biết ngồi đây vì không biết làm giấy tờ cần những gì, mà vợ thì đau nặng không ai chăm lo" - ông Lập chia sẻ.

Sau gần 2 tiếng tại chốt kiểm soát, ông Lập quay lại phường Hòa Xuân thì được một cán bộ tại đây hướng dẫn đến Trung tâm Hành chính Đà Nẵng để xin giấy xác nhận của UBND thành phố. Khi đến nơi, ông Lập lại tiếp tục được cán bộ tại Trung tâm Hành chính Đà Nẵng hướng dẫn đến Bưu điện TP Đà Nẵng để điền thông tin và gửi.

Ông Đặng Văn Lập không thể qua chốt kiểm dịch vì chưa có giấy xác nhận của UBND TP Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Chung.

Ông Đặng Văn Lập không thể qua chốt kiểm dịch vì chưa có giấy xác nhận của UBND TP Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Chung.

"Sáng tới giờ, tôi đi vòng quanh nhưng vẫn chưa thể ra khỏi thành phố. Nhà thì có chuyện gấp không biết đến bao giờ mới được về"- ông Lập nói.

Con sắp sinh, mẹ chỉ biết đứng khóc ở chốt kiểm dịch

Bà Nguyễn Thị Ba (xã Quế Hiệp, Quế Sơn) cho hay, con gái bà đi làm và mắc kẹt lại Đà Nẵng nhiều tháng nay. Đặc biệt, hiện con gái bà đang chuyển dạ và điều trị ở Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. Con gái tôi bị khuyết tật ở 2 chân, đi lại khó khăn nên cần người để chăm sóc.

Bà Nguyễn Thị Ba cầm giấy tờ xác nhận của UBND huyện Quế Sơn (Quảng Nam) để được ra Đà Nẵng nhưng đành bất lực tại chốt kiểm soát dịch.

Bà Nguyễn Thị Ba cầm giấy tờ xác nhận của UBND huyện Quế Sơn (Quảng Nam) để được ra Đà Nẵng nhưng đành bất lực tại chốt kiểm soát dịch.

Bà Ba cũng đã có giấy xác nhận của huyện Quế Sơn được phép ra Đà Nẵng để chăm con cùng với những giấy tờ liên quan, tuy nhiên vẫn không được vào.

"Các chiến sĩ chốt yêu cầu tôi có giấy chấp thuận của UBND thành phố thì mới được vào, trong khi tôi ở Quảng Nam thì làm sao xin giấy được. Trong khi đó, Đà Nẵng mỗi ngày có thông báo mới mà chúng tôi dân quê không thể cập nhập kịp. Hiện con tôi cũng chuẩn bị sinh mà tôi không biết phải làm sao để vào thành phố chăm con.

 Bà Ba bật khóc vì  phải cần nhiều thủ tục vào Đà Nẵng và không biết thực hiện như thế nào để kịp chăm con gái bị khuyết tật đang chuẩn bị sinh.

 Bà Ba bật khóc vì phải cần nhiều thủ tục vào Đà Nẵng và không biết thực hiện như thế nào để kịp chăm con gái bị khuyết tật đang chuẩn bị sinh.   

Biết phòng chống dịch là rất quan trọng nhưng ra vào phải thông qua tỉnh, rồi qua thành phố mới được vào là quá rườm rà và gây khó khăn cho người dân. Tôi rất mong thành phố có phương án cho tôi và những người khác được vào thành phố chăm con, đi làm, chứ như vậy quá nhiều thủ tục" - bà Ba nói.

Anh Huỳnh Tấn Quy (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho hay, sau khi có giấy gọi của công ty ra thành phố để làm việc thì anh xin giấy của các cơ quan và xét nghiệm âm tính. Ra chốt kiểm soát của tỉnh Quảng Nam được tạo điều kiện nhưng khi ra chốt Đà Nẵng, họ yêu cầu giấy xác nhận của thành phố mới được vào. Giờ đứng phía ngoài thành phố, làm sao để có giấy xác nhận đây. Mà chừ phải chạy về đến tỉnh Quảng Ngãi để chờ giấy của thành phố thì rất xa.

Theo bà Trần Thanh Thủy - Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, người dân muốn đi ra khỏi thành phố phải gửi thông tin để thành phố kiểm tra. Giấy xác nhận của phường mới chỉ là bước đầu và cần có xác nhận của UBND thành phố thì mới được qua chốt.

Theo hướng dẫn của Sở Y tế Đà Nẵng, từ 21/9, Đà Nẵng cho phép công dân được ra vào thành phố. Tuy nhiên, người dân phải thực hiện ít nhất 3 - 5 bước thủ tục với nhiều quy định khắt khe, giấy chứng nhận, văn bản hành chính... từ cấp xã phường, quận huyện, thậm chí đến UBND thành phố thì mới được đi và đến thành phố này. Với những quy định như hiện nay thì người dân rất khó đến và rời TP Đà Nẵng.

  • Đà Nẵng: Số ca nhiễm Covid-19 giảm mạnh, phố phường nhộn nhịp trở lại
  • Nam nhân viên tại KCN An Đồn - Đà Nẵng nhiễm SARS-CoV-2, hàng chục người phải cách ly
  • Thanh Chung / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/vo-om-nang-con-sap-sinh-nhung-bat-luc-dung-khoc-o-chot-kiem-dich-956578.ldo