Nhà sản xuất xe hơi Thụy Điển - Volvo đã vừa công bố dự án 360° Project nhằm phát triển một công nghệ quan sát mới với tiềm năng có thể loại bỏ hoàn toàn thay vì giảm thiểu tai nạn đối với các mẫu xe chở người thông thường và xe tải của Volvo vào năm 2020.

volvo-360-01. ​


360° Project là dự án nối tiếp Non-Hit Car & Truck - một dự án kéo dài trong 4 năm do Volvo hợp tác cùng các viện nghiên cứu, đối tác kinh doanh thực hiện, dự kiến sẽ kết thúc trong tháng 12 tới. Hãng xe Thụy Điển cho biết hệ thống 360 độ sẽ đóng vai như một tài phụ ảo, sử dụng một bộ cảm biến để cung cấp tầm quan sát 360 độ toàn diện xung quanh phương tiện mỗi 25 mili giây và có thể dự đoán những sự kiện như đường đi của các vật thể đang chuyển động trong khoảng thời gian trước đó 5 giây.
 

volvo-360-03. ​


Dựa trên những công nghệ mới nhất hiện có, hệ thống tầm nhìn 360 độ được phát triển với trọng tâm là nền tảng Sensor Fusion, cho phép dữ liệu từ các thành phần như radar, camera, lidar, GPS và các cảm biến khác có thể được chia sẻ một cách hiệu quả. Hệ thống này không chỉ có khả năng phát hiện các mối nguy hiểm tiềm tàng mà còn có thể gợi ý những hành động thay thế cho tài xế nhằm tránh va chạm cũng như có thể tự động đánh lái và thắng nếu tài xế không phản hồi.

Bên cạnh các phương tiện chở khách thông thường, hệ thống tầm nhìn 360 độ còn hướng đến các phương tiện vận tải nặng như xe tải hay xe kéo. Công nghệ này đặc biệt hữu ích đối với xe tải bởi những phương tiện này thường có trường quan sát hạn chế, đặc biệt là khi di chuyển trong môi trường đô thị.
 

volvo-360-04. ​


Theo Volvo, xe tải luôn tồn tại những nhược điểm cố hữu cần được giải quyết trước khi công nghệ tầm nhìn 360 độ được áp dụng trên thực tế. Chẳng hạn như do kích thước lớn hơn, tải nặng hơn, xe tải cần có một hộp số rất phức tạp, do đó nó không thể đổi hướng ngay lập tức như những chiếc xe chở khách thông thường. Thêm vào đó, xe tải cũng có rất nhiều kích thước và chở nhiều loại hàng hóa với tải trọng khác nhau. Điều này có nghĩa một phiên bản của hệ thống tầm nhìn 360 độ dành riêng cho xe tải sẽ cần phải được phát triển nhiều hơn trước khi được khai thác trong môi trường thực.

Volvo cho biết công nghệ 360 độ vẫn đang nằm trong giai đoạn thử nghiệm và có thể sẽ phải mất thêm 10 năm nữa để triển khai. Trước mắt, công ty đã chế tạo và hiện đang đánh giá nguyên mẫu hệ thống trên một số phương tiện.

Dưới đây là video trình diễn công nghệ tầm nhìn 360 độ trên các xe tải:
 

 

Nguồn: Volvo
/ tuoitrethudo/Volvo