VKS đổi tội danh truy tố đối với bị can Quản Trọng Đức và thuộc cấp Nguyễn Mai Phương sang tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Họ bị cáo buộc giúp sức cho siêu lừa Nguyễn Thị Hà Thành.

Sau hơn 6 tháng tòa trả hồ sơ, VKSND Hà Nội vừa ban hành cáo trạng bổ sung, truy tố Nguyễn Thị Hà Thành (38 tuổi, ở Hà Nội) và 25 bị cáo khác về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cho vay lãi nặng và Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng.

So với cáo trạng ban đầu, VKS đã truy tố thêm bị can Nguyễn Giang Hòa về tội danh Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Ngoài ra, VKS đổi tội danh truy tố đối với 2 bị can Quản Trọng Đức (cựu Giám đốc chi nhánh Ngân hàng TMCP Việt Á - VAB) cùng thuộc cấp Nguyễn Mai Phương (Kiểm soát viên Phòng giao dịch Đông Đô), từ tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng sang tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong vụ án, hàng loạt cựu nhân viên của các ngân hàng NCB, PVcomBank và VietABank cũng bị truy tố với cáo buộc có sai phạm liên quan đến những phi vụ lừa đảo của Nguyễn Thị Hà Thành.

VietABank anh 1

Nguyễn Thị Hà Thành tại phiên tòa sáng 4/5. Ảnh: N.H.

Theo cáo buộc, do làm ăn thua lỗ nên giai đoạn 2016-2018, Nguyễn Thị Hà Thành nhiều lần vay tiền của nhiều cá nhân với lãi suất cao. Thời gian đầu, Thành trả nợ đúng hạn và dẫn được nhiều người đến ngân hàng gửi tiền với số lượng lớn. Do đó, Thành được nhà băng xem là khách VIP.

Sau đó, để có tiền kinh doanh, Thành câu kết với đồng phạm sử dụng hành vi gian dối để chiếm đoạt tiền của các ngân hàng, trong đó có VietABank và nhiều cá nhân. Thành còn tìm gặp một số người đến ngân hàng gửi tiết kiệm để thỏa thuận gửi đồng sở hữu. Sau đó, bị can lấy tư cách cá nhân hoặc nhờ người khác đứng tên trên các hợp đồng tín dụng, vay ngân hàng số tiền lớn.

Tại VietABank, VKS xác định từ tháng 6/2018 đến tháng 11/2018, Hà Thành vay tiền của nhiều cá nhân, trong đó có Nguyễn Giang Hòa với 10 tỷ đồng. Thành còn câu kết với Quản Trọng Đức, Nguyễn Mai Phương và một số cán bộ yêu cầu nhà băng phát hành thêm các hợp đồng tiền gửi trái quy định.

Ngoài ra, để vay được tiền tại VietABank, Thành đề nghị đại diện chi nhánh ngân hàng ký các loại giấy tờ, giấy xác nhận tạm khoá tài khoản. Sau đó, bị can giả mạo chữ ký của các đồng sở hữu trên giấy đề nghị vay vốn kiêm hợp đồng tín dụng hay hợp đồng cầm cố số dư tiền gửi... Qua đó, bị can chiếm đoạt của VAB gần 274 tỷ đồng và 63 tỷ đồng của 4 cá nhân.

Theo cáo trạng bổ sung, bị can Quản Trọng Đức đã giúp sức cho Hà Thành và đồng phạm thực hiện 19 vụ lừa đảo, chiếm đoạt của VietABank trên 245 tỷ đồng. Nguyễn Mai Phương bị cáo buộc giúp sức cho Thành và Nguyễn Thị Thu Hương (chuyên viên thuộc VietABank) thực hiện 21 vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 274 tỷ của nhà băng.

Tại ngân hàng NCB, giữa năm 2018, Thành vay của ông Đặng Nghĩa Toàn (khách hàng gửi tiền) hàng chục tỷ đồng bằng hình thức yêu cầu ông Toàn gửi tiền tiết kiệm rồi đưa sổ cho bị can giữ. Sau đó, Thành cấu kết với đồng phạm, lợi dụng sự thiếu trách nhiệm của nhân viên nhà băng, ký giả chữ ký của vợ chồng ông Toàn để cầm cố sổ tiết kiệm vay 47,5 tỷ đồng của NCB.

Còn tại PVcomBank, VKS xác định Nguyễn Thị Hà Thành vay tiền bằng hình thức yêu cầu vợ chồng ông Toàn gửi tiết kiệm 52 tỷ đồng. Sau đó, Thành và đồng phạm giả chữ ký, lăn giả dấu vân tay của vợ chồng ông Toàn trong hợp đồng cầm cố tiền gửi, qua đó chiếm đoạt của ngân hàng này 49,4 tỷ đồng.