Sau khi trụ trì chùa Linh Sơn (Thái Bình) được triệu tập điều tra về dấu hiệu mua trẻ em, người dân thôn Hoài Hữu, xã Sơn Hà (Thái Thụy, Thái Bình) không khỏi ngỡ ngàng; bởi lẽ qua lời kể người dân, sư thầy Thích Diệu Huệ là người rất yêu trẻ…

Chùa Linh Sơn nơi trụ trì bị tố liên quan đến việc mua trẻ em. Ảnh MD

Liên quan đến thông tin về việc 3 trẻ nhỏ liên tiếp bị bỏ rơi tại chùa Linh Sơn (xã Sơn Hà, huyện Thái Thụy, Thái Bình), nghi có dấu hiệu dàn dựng, ngày 8.5, PV Lao Động tìm về thôn Hoài Hữu, xã Sơn Hà để tìm hiểu sự việc.

Trong buổi sáng, một số người dân, phật tử ghé qua chùa hỏi thăm tình hình nhà sư Thích Diệu Huệ, trụ trì chùa Linh Sơn.

Người phụ nữ sống đối diện cổng chùa Linh Sơn cho biết: "Từ trước đến nay, chùa Linh Sơn chưa tiếp nhận trường hợp trẻ em bị bỏ rơi nào, mới gần đây mới có 3 bé trong thời gian khoảng nửa tháng. Mỗi lần các bé được đưa đến, tôi đều được sư thầy thông báo.

Đứa bé thứ 2 được đưa đến bằng xe ôtô, xe vào chùa rồi ra ngay, lát sau thì thầy báo có bé trai bị bỏ lại chùa. Đến lần thứ 3, lại một xe ôtô lao rất nhanh vào chùa nên chồng tôi có ra chặn xe lại hỏi vào chùa có việc gì, nhưng người trên xe chỉ giải thích là mang quà đến cho các cháu rồi đi luôn".

Cũng theo người dân, sư thầy Thích Diệu Huệ về làm trụ trì chùa Linh Sơn từ năm 2017, cũng là trụ trì đầu tiên của chùa. Thầy tốt tính, coi chùa như nhà mình. Từ ngày thầy về, chùa sạch sẽ, khang trang hơn. Thầy rất yêu trẻ, cả ba đứa trẻ bị bỏ lại chùa đều do thầy trực tiếp chăm sóc, "chăm hơn cả mẹ chăm con", đặt tên lần lượt là Thóc, Ngô, Khoai. Ngày sư thầy bị triệu tập điều tra cũng là ngày đầy tháng bé Ngô.

Từ ngày sư thầy Thích Diệu Huệ bị triệu tập lên Hà Nội phục vụ điều tra, người dân địa phương đồn đoán nhiều. Có người đồn thầy chở hết đồ đạc đi trong đêm, cơ quan chức năng cho thầy 2 ngày về thu xếp để đi khỏi chùa. Nhưng thực chất từ hôm đó đến nay, thầy vẫn ở chùa, chuẩn bị cho lễ Phật đản.

"Nghe nhiều lời đồn đoán nên sáng nay, tôi trực tiếp qua chùa tâm sự với thầy. Thầy kể rằng đứa bé thứ 3, mẹ bị bệnh gan, không nuôi được con nên thầy nuôi giúp rồi hỗ trợ mẹ nó khoảng 40 triệu đồng để chữa bệnh" - một người dân xã Sơn Hà, thường xuyên đến dâng hương tại chùa Linh Sơn cho biết.

Còn theo người phụ nữ sống đối diện cổng chùa, qua lời thầy kể, hai đứa trẻ đầu là bị mẹ bỏ, đứa trẻ thứ 3 có bố mẹ bỏ nhau, mẹ đứa bé vì ăn chơi nên bán con cho một người tự xưng là hiếm muộn để nuôi. Nào ngờ chỉ vài ngày, người này lại đem con đi bán. "Không biết thầy có quan hệ gì với người này mà lại bị đưa đi (triệu tập điều tra - PV)" – người phụ nữ này nói.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, lãnh đạo UBND xã Sơn Hà khẳng định, địa phương có nhận được thông tin từ nhà chùa về việc có 3 đứa trẻ liên tiếp bị bỏ rơi tại đây, nhưng thực chất là dàn dựng; bởi lẽ, có việc nhà sư đón các cháu về, hỗ trợ các gia đình kia tiền.

Sư thầy Thích Diệu Huệ cũng thừa nhận đã biết thông tin và đồng ý nhận nuôi 3 đứa trẻ thông qua một người phụ nữ quen biết trên mạng xã hội. Cả 3 lần nhận nuôi, sư thầy đều hỗ trợ tiền cho các gia đình. Trong đó, lần đầu nhà sư trực tiếp đón cháu bé về, hai lần sau đều có người đưa về tận chùa. Cả ba lần, nhà sư báo cáo chính quyền địa phương về việc những đứa trẻ này bị bỏ rơi.

ĐẶNG LUÂN / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/vu-3-tre-em-bi-bo-roi-o-chua-linh-son-loi-ke-cua-nguoi-dan-dia-phuong-805322.ldo