Lãnh đạo Công an Hải Phòng cho biết, quan điểm của công an thanh phố là kiên quyết xử lý cán bộ sai phạm, thoái hóa biến chất, không giữ được bản lĩnh và phẩm giá của người cán bộ công an.

Tối 19/5, Thiếu tướng Vũ Thanh Chương (Giám đốc Công an TP Hải Phòng) trả lời thông tin liên quan vụ 4 cán bộ công an quận Đồ Sơn bị VKSND Tối cao khởi tố, tạm giam để điều tra về hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Tướng Chương cho biết, hôm 15/1/2021, Thanh tra Công an TP Hải Phòng nhận được đơn (do Thanh tra Bộ Công an chuyển về) của Thiếu tá Trịnh Văn Khoa - Cán bộ đội Điều tra tổng hợp Công an quận Đồ Sơn tố cáo sai phạm của một số cán bộ chiến sĩ Công an quận.

Cụ thể, đơn của thiếu tá Khoa tố cáo sai phạm trong giải quyết vụ việc "ngày 13/11/2020, các cán bộ chiến sĩ thuộc Đội điều tra tổng hợp và quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Đồ Sơn, họ kiểm tra hành chính một quán karaoke tại tổ dân phố Trung Nghĩa, phường Hợp Đức, phát hiện 28 người có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy".

Sau khi tiếp nhận đơn, thấy vụ việc có dấu hiệu phức tạp, Giám đốc Công an Hải Phòng đã chỉ đạo Thanh tra Công an thành phố tiến hành thụ lý theo quy định, khẩn trương xây dựng kế hoạch, đề xuất các biện pháp xác minh.

Trụ sở Công an quận Đồ Sơn.

Trụ sở Công an quận Đồ Sơn.

Ngày 19/1/2021, Thanh tra Công an Hải Phòng đã làm việc với thiếu tá Khoa để làm rõ các nội dung tố cáo. Tuy nhiên, ngày 20/1/2021, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã tiến hành lệnh bắt tạm giam Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường - Phó đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an quận Đồ Sơn.

Theo ông Chương, thiếu tá Khoa đã gửi đơn tố cáo đến Thanh tra Bộ Công an và VKSND Tối cao trước khi Công an thành phố nhận được đơn. Do vậy, theo quy định, Công an Hải Phòng chỉ theo dõi đơn chứ không tiến hành thanh tra, kiểm tra vì vụ việc đã được điều tra theo trình tự tố tụng.

Ông Chương cho biết, quan điểm của Đảng ủy, lãnh đạo công an Hải Phòng là kiên quyết xử lý không có vụ cấm, không bao che cán bộ sai phạm, thoái hóa biến chất, không giữ được bản lĩnh và phẩm giá của người cán bộ Công an.

Hiện, Công an thành phố Hải Phòng đã và đang phối hợp tích cực với Cơ quan điều tra VKSND Tối cao điều tra mở rộng để làm rõ và xử lý đúng người, đúng tội, không để lọt tội phạm.

Căn cứ trình tự điều tra của VKSND Tối cao, công an thành phố sẽ xử lý kỷ luật về đảng và chính quyền đối với cán bộ sai phạm.

Trước đó, ngày 20/1/2021, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã bắt giữ Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, Đội phó Đội điều tra tổng hợp Công an quận Đồ Sơn để điều tra về tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc.

Đến ngày 11/5/2021, tại trụ sở Công an quận Đồ Sơn, Cơ quan điều tra - Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã triển khai thông báo về việc khởi tố bị can, tạm giam đối với 3 cán bộ Công an quận Đồ Sơn, gồm: Trung tá Đinh Đình Việt (Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy), Thượng úy Đỗ Hữu Dũng (Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội) và Thượng úy Nguyễn Viết Công (Cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội).

Các cán bộ công an này bị khởi tố, bắt tạm giam do đã có hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ bắt giữ nhóm bay lắc tại quán karaoke Hải Sơn 86 (phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn). Cụ thể, ngày 13/11/2020, Đội điều tra tổng hợp và Đội quản lý hành chính (Công an quận Đồ Sơn) đã đột kích quán karaoke Hải Sơn và phát hiện 28 người sử dụng trái phép chất ma túy tại đây. Trong số này, 25 người xét nghiệm có kết quả dương tính chất ma túy.

Tuy nhiên, đến tối cùng ngày, những người này lần lượt được thả, dù theo quy định giám định cần làm rõ có yếu tố tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không. Hồ sơ vụ việc này cũng có dấu hiệu bị làm sai lệch.

  • Trưởng Công an quận Đồ Sơn tạm nghỉ việc đi chữa bệnh
  • Thiếu tướng Vũ Thanh Chương nói gì về sai phạm ở Công an Đồ Sơn?
  • Hoàng An / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/vu-4-cong-an-do-son-bi-khoi-to-dang-lam-ro-to-cao-thi-co-quan-dieu-tra-vksnd-toi-cao-xuong-bat-161212005071548441.htm