Một quan chức Sở Cứu hỏa thành phố San Antonio, bang Texas cho biết đã tìm thấy "nhiều thi thể" và không có dấu hiệu của nước trong chiếc xe tải bên cạnh đường ray xe lửa ở một khu vực hẻo lánh ngoại ô phía nam thành phố.

Reuters đưa tin, ngoài những nạn nhân đã tử vong, 16 người khác được tìm thấy bên trong chiếc xe đã được chở đến bệnh viện vì say nóng và kiệt sức, trong đó có 4 trẻ vị thành niên, không có trẻ em nào trong số những người thiệt mạng. Theo thông tin từ Sở Cảnh sát San Antonio, đây được cho là một vụ buôn người nhập cư bất hợp pháp.

Lực lượng chức năng có mặt và phong tỏa hiện trường nơi phát hiện chiếc xe tải. Ảnh: Reuters.

Lực lượng chức năng có mặt và phong tỏa hiện trường nơi phát hiện chiếc xe tải. Ảnh: Reuters. 

"Các nạn nhân mà chúng tôi tìm thấy đều trong tình trạng thân nhiệt cao, họ bị say nóng và kiệt sức", Charles Hood, cảnh sát trưởng Phòng cháy chữa cháy San Antonio, nói trong một cuộc họp báo. "Đó là một chiếc xe đầu kéo có máy lạnh, tuy nhiên có vẻ như bộ phận làm mát đã không hoạt động trên chiếc xe đó."

Nhiệt độ ở San Antonio, cách biên giới Mexico khoảng 250 km đã tăng lên mức cao nhất là 103 độ F ( khoảng 39,4 độ C) vào hôm thứ Hai với độ ẩm cao. Do đó đây có thể là nguyên nhân khiến các nạn nhân tử vong vì sốc nhiệt và mất nước.

Cảnh sát trưởng của thành phố, William McManus cho biết một người làm việc trong tòa nhà gần đó đã nghe thấy tiếng kêu cứu và đã ra ngoài để kiểm tra. Khi nhìn vào chiếc cửa xe bị mở một phần người này đã nhìn vào bên trong và thấy một số thi thể. Ông McManus cũng cho biết ba người đã bị giam giữ sau vụ việc, mặc dù sự liên quan của họ vẫn chưa được điều tra toàn diện.

Việc phát hiện ra chiếc xe tải với 46 thi thể thêm một lần nữa đặt ra thách thức về vấn đề kiểm soát người di cư bất hợp pháp qua biên giới Mỹ - Mexico vốn luôn ở mức cao kỷ lục. Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard gọi vụ việc vừa qua của những người tử vong trong xe tải là "thảm kịch ở Texas" trên Twitter và cho biết các quan chức nước này sẽ đến thăm hỏi các nạn nhân còn sống để giúp đỡ nếu có thể.

Theo Jack Staton, một cựu quan chức cấp cao thuộc đơn vị điều tra của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) đã nghỉ hưu cho biết, khu vực nơi chiếc xe tải được phát hiện nằm trên đường I-35 là hành lang buôn lậu phổ biến vì lưu lượng xe tải qua đây mỗi ngày là rất lớn

Vào năm 2017, một vụ việc tương tự cũng diễn ra ngay ở San Antonio. Khi một chiếc container chở 40 người nhập cư bất hợp phát bị bỏ lại ven đường. Tám người trong đó đã tử vong tại hiện trường, thêm 2 người được đưa vào bệnh viện không qua khỏi. Tài xế bị kết án tù chung thân.