HĐXX tiếp tục hoãn phiên toà với điệp khúc cũ là trả hồ sơ điều tra việc làm giả chữ ký 175 hợp đồng mà Nguyễn Thuận đã thực hiện để chiếm đoạt gần 6 tỉ đồng của Công ty Phú Việt Tín.

Khoảng 8 giờ ngày 19-9, TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục đưa vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín (gọi tắt là Công ty Phú Việt Tín) ra xét xử sơ thẩm. 

Các bị cáo gồm Nguyễn Thuận (SN 1974, quê Đồng Nai), Phùng Thanh Sơn (SN 1974, quê Quảng Trị, tạm trú tỉnh Đồng Nai), Đỗ Thị Thuỳ Trang (SN 1982, quê Đồng Nai) bị truy tố về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Vụ án xảy ra tại Công ty Phú Việt Tín: Lại hoãn phiên tòa! - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thuận và đồng phạm trong một phiên toà bị hoãn

Tại phiên toà, Thẩm phán – Chủ toạ Đinh Thị Kiều Lương xác nhận đã tiếp nhận đơn kiến nghị từ Công ty Phú Việt Tín về việc thay đổi tội danh đối với bị cáo Nguyễn Thuận và yêu cầu làm rõ việc Nguyễn Thuận làm lại và bán 583 nền đất để chiếm đoạt hơn 102 tỉ đồng của công ty. 

Khi chủ toạ hỏi ý kiến thì phía luật sư các bị cáo lại yêu cầu giám định chữ ký 175 hợp đồng mà lần trước luật sư đã kiến nghị để HĐXX hoãn phiên toà. Đồng thời, các luật sư này đề nghị làm rõ việc thay đổi tư cách người đại diện pháp luật của Công ty Phú Việt Tín.

Luật sư Nguyễn Hồng Hà (bảo vệ quyền lợi cho Công ty Phú Việt Tín) phản bác yêu cầu của luật sư các bị cáo về việc giám định lại 175 hợp đồng mà Nguyễn Thuận đã chiếm đoạt gần 6 tỉ đồng của Công ty Phú Việt Tín. "Việc giám định chữ ký giả 175 hợp đồng đã được cơ quan điều tra đã làm rõ. Tài liệu, chứng cứ đã rõ ràng, không cần phải trả hồ sơ để điều tra"- luật sư Nguyễn Hồng Hà nhấn mạnh.

Cũng theo luật sư Nguyễn Hồng Hà, việc thay đổi người đại diện pháp luật phía Công ty Phú Việt Tín đã có thông báo bằng văn bản gửi cho TAND, VKSND tỉnh Đồng Nai. 

Đại diện VKSND tỉnh Đồng Nai tham gia phiên toà cũng cho rằng việc yêu cầu trả hồ sơ điều tra 175 hợp đồng để xác định chữ ký giả là không cần thiết. Đại diện VKSND còn cho hay đã tiếp nhận đơn kiến nghị về thay đổi tội danh và làm lại 583 hợp đồng của bị cáo Nguyễn Thuận từ Công ty Phú Việt Tín. Từ đó VKSND kiến nghị HĐXX căn cứ vào những nội dung trên để quyết định hoãn phiên toà hay không.

Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà. Như vậy, đây là lần thứ 7 phiên toà xét xử vụ án xảy ra tại Công ty Phú Việt Tín bị hoãn. 

"Tôi rất thất vọng. Tại sao một phiên toà lại kéo dài đến 7 lần như vậy? " – một khách hàng mua dự án từ Công ty Phú Việt Tín bức xúc. 

Theo cáo trạng, năm 2013, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định giao đất cho Công ty Phú Việt Tín để đầu tư xây dựng khu dân cư A1-C1 theo quy hoạch tại xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất. Đến năm 2017, Công ty Phú Việt Tín thực hiện giai đoạn 3 với tổng 590 nền đất.

Từ tháng 6-2017 đến tháng 6-2018, Nguyễn Thuận đã trực tiếp chỉ đạo bán nền đất và ký hợp đồng mua bán với khách hàng hơn 580 nền đất, tổng số tiền hơn 590 tỉ đồng. Trong đó, khách hàng đã đặt cọc tổng cộng gần 467 tỉ đồng.

Nguyễn Thuận đã cho nộp vào tài khoản Công ty Phú Việt Tín hơn 230 tỉ đồng, còn lại hơn 235 tỉ đồng để ngoài sổ sách và Nguyễn Thuận giữ trực tiếp. Sau đó, Nguyễn Thuận đã cấu kết với Sơn, Trang làm giả hợp đồng, phiếu thu, ký giả chữ ký khách hàng trên 175 hợp đồng và phiếu thu tiền với giá trị thấp hơn số tiền thực thu để chiếm đoạt hơn 6 tỉ đồng. 

VKSND tỉnh Đồng Nai cáo buộc Nguyễn Thuận là chủ mưu; Sơn, Trang là người thực hiện hành vi giúp sức cho Thuận.

Sỹ Hưng / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/vu-an-xay-ra-tai-cong-ty-phu-viet-tin-lai-hoan-phien-toa-20230919132857875.htm