Theo thông tin từ cơ quan chức năng, đã xác định tuổi thật của cô bé mang thai ở Trung Quốc. Hiện cô bé này đã về Việt Nam mong muốn hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn với người chồng tại Trung Quốc.

Đã xác định được danh tính, lai lịch cụ thể của cô bé

Liên quan đến vụ cô gái mang thai ở Trung Quốc gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua, Bộ Công an đã có kết quả xác minh chính thức.

thong-tin-moi-nhat-vu-co-gai-mang-thai-o-trung-quoc-gay-bao-mang-29-092403
Câu chuyện về "cô bé 12 tuổi mang thai ở Trung Quốc" lan truyền trên mạng. Ảnh: Nguoiduatin.vn

Theo đó, tờ Người đưa tin cho biết, cục Cảnh sát Hình sự (C45 Bộ Công an) phối hợp với Công an Trung Quốc, các đơn vị chức năng của Trung Quốc và Việt Nam, Công an tỉnh Hà Giang đã xác định được danh tính, lai lịch cụ thể của “cô bé” trên là: Chảo Thị May, sinh năm 1997, người dân tộc Mông.

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của May là tại thôn Bản Cáp 1, xã Lũng Hồ, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Bố May là Chảo Dũng Phừ (SN 1973), mẹ là Lù Thị Máy (SN 1973, dân tộc Mông).

Như vậy, tính đến thời điểm 2016 thì May đã 19 tuổi, chứ không phải là 12 tuổi như các trang mạng và các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa.

Cô bé đã trở về Việt Nam xin đăng ký kết hôn

Sau khi hai nước tiến hành các thủ tục pháp lý, tháng 12/2016, May buộc phải nhập cảnh về Việt Nam theo quy định và May được bàn giao lại cho Công an tỉnh Hà Giang để điều tra làm rõ việc May bị lừa bán sang Trung Quốc.

Được biết, cùng nhập cảnh với May vào Việt Nam hồi tháng 12/2016 vừa qua còn có em chồng và chú chồng của May (đều là người Trung Quốc). Mục đích của họ là về Việt Nam thăm gia đình May và cũng là để chăm sóc, bảo vệ May vì cô đang mang thai.

be-gai-1484020152291
May đã về Việt Nam xin đăng ký kết hôn với chồng là người Trung Quốc. Ảnh: Trí thức trẻ

Trí thức trẻ thông tin, tại cơ quan điều tra, May cho biết bị đưa sang Trung Quốc từ hồi tháng 6/2013, khi đó cô mới 16 tuổi. May có nguyện vọng ở lại chung sống cùng với người chồng Trung Quốc. Mong muốn của 2 bên gia đình là sớm được hoàn tất các thủ tục để May đăng ký kết hôn với người chồng tại Trung Quốc theo quy định của luật pháp Việt Nam và luật pháp Trung Quốc để May được sang Trung Quốc đoàn tụ với chồng một cách hợp pháp.

Trước đó, như thông tin trên một số báo đã phản ánh, vào ngày 4/10/2016, trên nhiều trang mạng xã hội lan truyền hình ảnh và câu chuyện về một "bé gái 12 tuổi mang thai 12 tuần đi khám ở bệnh viện thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc).

Thông tin về "thai phụ 12 tuổi" càng nhanh chóng được lan truyền sau khi anh John Ph., một du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc (theo học trường đại học Khoáng sản Trung Quốc) đăng lên trên facebook cá nhân rằng cô bé này người Việt.

Công an TP. Từ Châu đã vào cuộc điều tra, mở đội chuyên án tìm hiểu vụ việc. Công an Trung Quốc phát hiện bé gái này là người Việt Nam bị bán sang Trung Quốc. Ban đầu, cô bé khai mình tên Mai, 12 tuổi ở Hà Nội nhưng sau đó khai lại đã 17 tuổi.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải sau đó đã làm việc với công an tỉnh Giang Tô, Trung Quốc để thu xếp gặp gỡ trực tiếp bé gái và tìm hiểu thông tin cụ thể, TTVH thông tin.

 

 

Bạn đang đọc bài viết Vụ 'bé 12 tuổi mang thai ở Trung Quốc': Cô gái đã về Việt Nam và xin đăng ký kết hôn tại chuyên mục Xã hội của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Thảo Lương (TH) / Tintuc.com.vn