Liên quan đến vụ bạo hành bé gái 8 tuổi, gia đình bị hại đã làm đơn kháng cáo, đề nghị xử lý Nguyễn Kim Trung Thái tội "Giết người".

Trong đơn kháng cáo một phần bản án sơ thẩm, gia đình nạn nhân không đồng tình với tội danh Hành hạ người khác mà cấp sơ thẩm đã tuyên đối với Nguyễn Kim Trung Thái và đề nghị cấp phúc thẩm xử lý bị cáo về tội Giết người.

Lý do được đưa ra là Nguyễn Kim Trung Thái, cha đẻ trực tiếp chăm sóc cho cháu V.A., nhưng đã tàn ác, đang tâm cùng bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang bạo hành cháu trong suốt thời gian dài với những đau đớn trên cơ thể. Nếu không có sự đồng ý của Thái, chắc chắn Trang không có cơ hội sát hại cháu.

Do đó, hình phạt đối với bị cáo Thái là quá nhẹ, chưa thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật và cũng không đúng với bản chất hành vi phạm tội tàn ác của bị cáo.

Ngoài ra, gia đình bị hại cũng đề nghị cấp phúc thẩm giữ nguyên hình phạt tử hình về tội Giết người, 3 năm tù về tội Hành hạ người khác đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

bao hanh be gai anh 1

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái tại phiên tòa.

Về trình tự và thời hạn tiếp nhận và xử lý đơn kháng cáo bản án hình sự sơ thẩm, Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết sau khi nhận được đơn kháng cáo hoặc biên bản về việc kháng cáo, tòa án cấp sơ thẩm phải vào sổ tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của đơn kháng cáo theo quy định của Bộ luật TTHS 2015.

Với đơn kháng cáo hợp lệ, tòa án cấp sơ thẩm thông báo về việc kháng cáo theo quy định tại Điều 338 của Bộ luật TTHS 2015.

Với đơn kháng cáo không hợp lệ nhưng nội dung chưa rõ, tòa án cấp sơ thẩm phải thông báo ngay cho người kháng cáo để làm rõ.

Còn với đơn kháng cáo đúng quy định nhưng quá thời hạn kháng cáo, tòa án cấp sơ thẩm yêu cầu người kháng cáo trình bày lý do và xuất trình chứng cứ, tài liệu, đồ vật (nếu có) để chứng minh lý do nộp đơn kháng cáo quá hạn là chính đáng.

Trường hợp người làm đơn kháng cáo không có quyền kháng cáo, trong 3 ngày kể từ ngày nhận đơn, tòa án trả lại đơn và thông báo bằng văn bản cho người làm đơn, Viện kiểm sát cùng cấp, trong đó ghi rõ lý do của việc trả lại đơn. Việc trả lại đơn có thể bị khiếu nại trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận được thông báo.

Sau khi nhận đơn kháng cáo hợp lệ, tòa án thụ lý vụ án và tiến hành xét xử theo thủ tục phúc thẩm. Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án và tiến hành các bước chuẩn bị xét xử và xét xử theo quy định .

Về thời hạn giải quyết phúc thẩm, Điều 242 Bộ luật TTHS 2015 nêu rõ, tòa án nhân dân cấp tỉnh phải mở phiên toà phúc thẩm trong thời hạn 60 ngày. Tòa phúc thẩm TANDTC phải mở phiên tòa phúc thẩm trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án.

Chậm nhất 15 ngày trước ngày mở phiên toà, tòa án cấp phúc thẩm phải thông báo bằng văn bản cho viện kiểm sát cùng cấp và những người tham gia tố tụng về thời gian, địa điểm xét xử phúc thẩm vụ án.

Luật sư Hồng Vân nhấn mạnh ngày nhận hồ sơ vụ án là ngày tòa án cấp sơ thẩm chuyển hồ sơ lên tòa cấp trên để xem xét.