Nhà phân tích Bruce Jones nhận định rằng sự cố của binh sĩ nước này ở Estonia vào tuần trước - có thể đã được Moscow "dựng lên" nhằm làm mất uy tín của lực lượng NATO đóng gần Nga.

Theo tờ Mirror có trụ sở tại London, 6 binh sĩ Quân đội Anh đã bị đuổi khỏi chuyến tàu ở thị trấn Jogeva của Estonia, cách biên giới với Nga 30 km vào cuối tuần trước với lý do là những lời phàn nàn của hành khách khác về hành vi khi say rượu của họ.

Cũng theo tờ báo Anh, các nhân viên đường sắt đã phải nhiều lần yêu cầu nhóm lính ngừng việc làm người dân lo sợ bằng cách lớn tiếng và hành vi hung hăng.

Nhóm lính Anh nói trên nằm trong cái gọi là Nhóm Chiến đấu Tăng cường Hiện diện Phía trước (EFPB) của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đóng ở Trung và Bắc Âu.

Sau khi bị đuổi khỏi con tàu, nhóm lính này đã bị kiểm soát bởi quân cảnh NATO.

Một đơn vị Quân đội Anh tham gia huấn luyện sinh tồn ở Estonia vào năm 2018.

Một đơn vị Quân đội Anh tham gia huấn luyện sinh tồn ở Estonia vào năm 2018.

Trong khi hành vi say xỉn và gây rối là "đặc trưng" của các nhóm đàn ông Anh ở nước ngoài vào mùa hè - nhà phân tích được mệnh danh là "chuyên gia Nga" Bruce Jones đưa ra quan điểm trên tờ Mirror cho rằng Tổng thống Nga Putin có thể đã đứng sau tất cả:

"Sự cố nghiêm trọng này có thể được dàn dựng chủ đích bởi các đặc nhiệm của (ông) Putin".

Nhà phân tích thuộc Viện Brooking - tổ chức vận động hành lang có ảnh hưởng của Mỹ. Các nhân vật của Viện Brooking thường được báo chí Anh trích dẫn như một "nguồn tin đáng tin cậy" về các vấn đề của Moscow, thường xuyên đưa ra các dự đoán đáng báo động.

Ít tháng trước, bình luận về cuộc tập trận của Nga gần biên giới Ukraine, ông Jones cũng từng gợi ý rằng có thể Moscow "đang rút lui có thứ tự để có thể tiến hành phạm vi thù địch rộng nhất chống lại Ukraine".

Vụ việc nói trên gần đây không phải là lần đầu tiên binh lính Anh gặp rắc rối ở Estonia trong những tháng gần đây.

Vào tháng 5/2021, lính Anh được cho là đã tham gia vào một vụ ẩu đả với một nhóm người dân địa phương ở thành phố Tapa sau khi một người đàn ông Estonia dường như phản đối việc một người lính cố gắng bắt chuyện một phụ nữ.

Hình minh họa (Nguồn: AFP/Getty Images).

Hình minh họa (Nguồn: AFP/Getty Images).

  • Quân đội Colombia sát hại 6.402 người để làm giả số liệu
  • Chưa kịp nổ súng ở Donbass, QĐ Ukraine đã 'đốt lưới nhà', thiệt hại hàng chục triệu USD
  • Hoài Giang / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/vu-be-boi-cua-linh-anh-o-bac-au-chuyen-gia-khang-dinh-day-la-cai-bay-cua-ong-putin-161210906193041681.htm