Trao đổi với PV, cô Thu Hương (Hiệu trưởng trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng) cho biết, "dì ghẻ" Quỳnh Trang cũng đi họp phụ huynh cho V.A. Tuy nhiên, V.A là một cô bé ngoan ngoãn, không phải là học sinh cá biệt để giáo viên phải trao đổi nhiều với phụ huynh.

Sáng 5/1, liên quan vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án tội "giết người" (điều 123 Bộ luật hình sự), khởi tố vụ án tội "che giấu tội phạm" (điều 389 Bộ luật hình sự).

Đồng thời khởi tố bị can, tạm giam với Nguyễn Kim Trung Thái (36 tuổi, ngụ quận 1) và Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi, ngụ Gia Lai) để điều tra về các hành vi phạm tội giết người, hành hạ người khác và che giấu tội phạm.

Cụ thể, Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị khởi tố, điều tra hai tội hành hạ người khác và giết người; Nguyễn Kim Trung Thái bị khởi tố, điều tra hai tội hành hạ người khác và che giấu tội phạm.

Sau khi ra các quyết định liên quan, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp.

Trước đó, bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi, ngụ Gia Lai) và Nguyễn Kim Trung Thái (36 tuổi, ngụ quận 1) đã bị bắt tạm giam.

Vụ việc liên quan đến bé V.A đã khiến dư luận không khỏi bức xúc. Bên cạnh việc lên án hành vi bạo hành của Quỳnh Trang, nhiều người đã bày tỏ niềm tiếc thương với ra đi của V.A. Để tìm hiểu về sự việc, PV đã đến trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (quận 1), ngôi trường nơi bé V.A từng theo học.

Được biết, V.A theo học hệ bán trú của trường. Theo lịch, bé sẽ học từ thứ 2 đến thứ 6, ở cả ngày trong trường, chiều được phụ huynh đón về. 

Trước đó, Trung Thái (bố cháu V.A) vẫn đi họp phụ huynh đầy đủ. Từ đầu năm lớp 2, bố mẹ V.A li dị. Thỉnh thoảng, "dì ghẻ" Quỳnh Trang đến đón cháu đi học về.

Tuy nhiên, vào thời gian gần đây, Trang đã dắt một người đàn ông đến nói với bảo mẫu của V.A rằng người này sẽ thay cô ấy đón bé. "Hình như người này là đồng nghiệp. Chắc do cô Trang bận quá nên bàn giao việc đón con cho người này", cô Thu Hương (Hiệu trưởng trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng) cho biết.

Thỉnh thoảng, "dì ghẻ" Quỳnh Trang cũng đi họp phụ huynh cho V.A. Tuy nhiên, V.A là một cô bé ngoan ngoãn, không phải là học sinh cá biệt để giáo viên phải trao đổi nhiều với phụ huynh.

Về việc mẹ của V.A bị cấm gặp con, phải đến trường, cô Hương cho biết nhà trường hiện không rõ về thông tin này. Bởi lẽ, việc các cháu được phụ huynh nào đến đón do các cô bảo mẫu quản lý. Tuy nhiên, nhà trường cũng không biết mẹ ruột V.A có gặp con bên ngoài cổng trường hay không.

 Ngôi trường nơi bé V.A từng theo học.

Ngôi trường nơi bé V.A từng theo học.

"Ngày 22/12, tức ngày cuối cùng của V.A, em vẫn học online đầy đủ. Đến ngày hôm sau, không thấy V.A, cô giáo chủ nhiệm mới đến nhà em (theo địa chỉ đăng kí là nhà nội) để hỏi thăm thì mới hay tin em đã qua đời. Cô chủ nhiệm đã khóc rất nhiều, cô ấy cũng làm mẹ...", cô Thu Hương nghẹn ngào.

Nhà trường, hội phụ huynh cũng đã tính tổ chức thăm viếng, tuy nhiên, nhà nội nói chỉ ghi nhận tấm lòng, bởi gia đình không tổ chức tang lễ. 

Cô Hương chia sẻ: "Tôi cũng không rõ họ bối rối, hay không muốn chúng tôi đến mà không thông tin gì về thời gian an táng bé. Có một lễ nhỏ tại chùa Vĩnh Nghiêm nhưng trường không được thông tin nên không đến kịp. Chúng tôi đã rất đau lòng sau sự việc này".

Trong suốt 3 năm theo học tại trường, V.A được đánh giá là cô học trò ngoan ngoãn, đáng yêu và luôn vâng lời thầy cô. Năm lớp 1 và lớp 2, V.A đều đạt học sinh giỏi, nhận được giấy khen giấy khen "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập và rèn luyện".

Sau khi hay tin, cô Thu Hương đã có gặp gỡ, trò chuyện với cô chủ nhiệm của em vào từng năm. Đồng thời, nhà trường cũng đã báo cáo sự việc lên Phòng GD&ĐT quận 1, TP.HCM.

"Tôi không biết hết tất cả các em học sinh tại trường nhưng qua dự giờ, tôi có hao hao nhớ mặt. V.A là một cô bé đáng yêu. Tôi không hiểu vì sao người ta có thể đối xử với con bé như thế. Thật bàng hoàng! Lúc cô chủ nhiệm đến gặp, nhà nội nói cháu qua đời vì phù phổi. Cháu bé không hề chậm, tiếp thu nhanh và không bỏ buổi học online nào", cô Hương thông tin.

Vào thời gian theo học tại trường, V.A không có dấu hiệu gì bất thường. Theo lời chia sẻ của cô giáo chủ nhiệm V.A học online đúng giờ, làm bài tập đầy đủ. Hai năm nay, do dịch Covid-19, các em học sinh trong trường phải học online nhiều giai đoạn. Vì vậy, cô giáo không thể theo sát được các em, không thấy được tay, chân V.A có bị bầm hay không.

"Tôi vẫn hay đọc các tin tức về con bé trên báo chí. Thật sự bàng hoàng và xót xa khi biết những gì mà V.A đã trải qua. V.A đã bị tra tấn gần 4 tiếng đồng hồ. Mình là người lớn, ai lấy cây gỗ đánh mình một cái thôi mình đã thấy đau đớn rồi, làm sao con bé có thể chịu đựng đừng ngần ấy nỗi đau trong nhiều giờ liền. Quá đau lòng! Con bé rất ngoan...", cô Hương cho biết.