Sự việc bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến tử vong trong một chung cư cao cấp tại TP.HCM chứ không phải ở nơi xa xôi, hẻo lánh khiến dư luận bàng hoàng, phẫn nộ.

"Còn bao nhiêu vụ việc tương tự, chưa bị phát hiện?", "Cần làm gì để bảo vệ trẻ hiệu quả, để trẻ được lớn lên trong an toàn?" là vấn đề được nhiều bạn đọc đặt ra sau vụ việc trên.

Bạn đọc Đỗ Văn Nhân cho rằng hành vi bạo hành, xâm hại trẻ em sẽ được ngăn chặn nếu phát hiện kịp thời nhưng trên thực tế, tình trạng thờ ơ, vô cảm của người thân trong gia đình và những người xung quanh là thực trạng đáng lo ngại và báo động.

Đặc biệt, dù có nhiều cơ quan bảo vệ, tư vấn và giúp đỡ trẻ em, như hội phụ nữ, cơ quan lao động - thương binh và xã hội, công an các cấp, UBND cấp xã hoặc Tổng đài 111... Tuy nhiên, những kênh thông tin này không phải ai cũng biết để trình báo, nhất là trẻ em.

"Gia đình, trường học, chính quyền địa phương và các tổ chức, đoàn thể cần hướng dẫn để trẻ em biết đến quyền và tự bảo vệ mình khi cần thiết.

Mặt khác, các cơ quan chức năng cần công khai số điện thoại đường dây nóng bảo vệ trẻ em, sao cho các em trong lứa tuổi cần được bảo vệ phải tiếp cận được số điện thoại này.

Khi nhận thông tin trình báo, cơ quan chức năng phải cử ngay lực lượng tiếp cận, xử lý, bất kể thời gian nào. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cần quản lý, giám sát những gia đình có bố mẹ không chấp hành pháp luật, nghiện ngập, cờ bạc, cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc... để có biện pháp can thiệp, hỗ trợ và xử lý kịp thời.

Bảo vệ trẻ em là trách nhiệm của gia đình, chính quyền và toàn xã hội. Người trình báo phải được cơ quan chức năng bảo vệ, khen thưởng; đồng thời, pháp luật phải có chế tài với hành vi thờ ơ, vô cảm, biết nhưng không trình báo. Có như vậy mới hạn chế những vụ việc bạo hành, xâm hại trẻ em" - bạn đọc Đỗ Văn Nhân nêu ý kiến.

Bạn đọc Đỗ Ngô Trần viết: "Vụ việc bé gái 8 tuổi bị hành hạ dẫn đến tử vong một lần nữa là hồi chuông thức tỉnh cộng đồng hãy cùng quan tâm và hành động bảo vệ trẻ.

Nhà hoạt động nhân quyền Mỹ gốc Phi từng đoạt giải Nobel Hòa bình, Martin Luther King cho rằng: "Trong thế giới này, chúng ta không chỉ xót xa trước lời nói và hành động của kẻ xấu mà còn cả vì sự im lặng đến đáng sợ của người tốt".

Hành hạ trẻ em đến tử vong là tội ác cần phải bị trừng trị. Những vụ việc trẻ bị bạo hành cho thấy ngoài gia đình, nhà trường, cơ quan chức năng cần chủ động có biện pháp bảo vệ an toàn cho trẻ em. Đặc biệt, sự quan tâm cùng hành động của cộng đồng là cần thiết. Ai cũng có thể đóng góp bằng những hành động nhỏ nhất, đừng im lặng trước cái xấu, cái ác!".