Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đang tiến hành điều tra, xác minh, xử lý một số đối tượng lợi dụng mạng xã hội đăng tải các tin bài, clip có nội dung phiến diện, suy diễn, một chiều vụ bố tố cáo con gái 6 tuổi bị xâm hại.

Người bố tự dựng chuyện rồi đăng lên facebook

Ngày 26/8, Công an tỉnh Nghệ An vừa có thông cáo báo chí về kết quả xác minh tin báo tố giác tội phạm của anh Nguyễn Thanh Trung (SN 1993), trú phường Lê Mao, TP Vinh về việc người con gái 6 tuổi bị xâm hại tình dục.

Thông cáo báo chí của Công an Nghệ An.

Thông cáo báo chí của Công an Nghệ An.

Theo thông báo, ngày 28/6, cơ quan CSĐT Công an TP Vinh tiếp nhận tin báo tố giác của anh Nguyễn Thanh Trung, tố cáo chị Trần Thị Thúy A. có hành vi xâm hại tình dục đối với con gái anh Trung.

Sau khi tiếp nhận tin tố giác, Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cơ quan CSĐT Công an TP Vinh chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng tập trung điều tra, xác minh theo đúng quy định của pháp luật.

Quá trình điều tra có đủ căn cứ xác định: Tố giác tội phạm của anh Nguyễn Thanh Trung về việc cháu bé bị xâm hại tình dục là không có thật.

Cụ thể, qua kiểm tra nhật ký cuộc gọi của người tố cáo và người bị tố cáo; trích xuất dữ liệu camera, lời khai của những người liên quan; giám định dữ liệu băng ghi âm do anh Trung cung cấp… cơ quan công an xác định khoảng thời gian anh Trung tố cáo cháu bị xâm hại không có ai khác ngoài anh Trung, chị A. và cháu bé.

Giám định pháp y về tình dục đối với nạn nhân kết luận: Cháu không có dấu vết tổn thương ở màng trinh, hậu môn bị sưng nề nhẹ ở hai vị trí 6h và 12h. Việc viêm nhiễm ở hậu môn là do gia đình thiếu quan tâm, chăm sóc đối với cháu.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thanh Trung khai nhận do sử dụng ma túy đá, nên dẫn đến ảo tưởng, nghĩ rằng chị A. đã làm hại cháu nên tố cáo không đúng sự thật. Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 23/8, cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với tin báo tố giác tội phạm của anh Nguyễn Thanh Trung.

Nguyễn Thanh Trung tại cơ quan công an.

Nguyễn Thanh Trung tại cơ quan công an.

Xác minh những đối tượng đăng tin phiến diện

Báo cáo với đoàn công tác của Quốc hội tại buổi làm việc về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu cho biết, vụ bé gái 6 tuổi nghi bị xâm hại tình dục ở TP Vinh vô cùng phức tạp, nhạy cảm và khó khăn cho công tác điều tra.

Theo Giám đốc Công an Nghệ An, có 3 đối tượng chính giúp sức cho Trung. Người đầu tiên là Trang, chị ruột của Trung. Người này buôn bán hàng online, muốn có nhiều comment như kiểu Khá bảnh. Ngoài ra còn 2 đối tượng giúp sức khác người Hà Nội.

Cùng một vụ việc, có hai cháu nhỏ bị ảnh hưởng. Một là cháu bé con anh Trung bị xúc phạm danh dự do bố mình đẩy lên. Người thứ hai bị ảnh hưởng là Trần Thị Thúy A., bởi tại thời điểm bị xâm hại nạn nhân mới 15 tuổi 8 tháng 22 ngày. Cô này đang là trẻ em và còn bị tố cáo tội xâm hại trẻ em.

Ngày 14/8, chị Trần Thị Thúy A. cũng có đơn tố cáo Trung đã lợi dụng mạng xã hội để đăng tải các thông tin nhằm vu khống, xâm hại danh dự, nhân phẩm, đe dọa tính mạng, sức khỏe của chị A. và gia đình.

Vì vậy, cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đang tiến hành điều tra, xác minh, xử lý một số đối tượng lợi dụng mạng xã hội đăng tải các tin bài, clip có nội dung phiến diện, suy diễn, một chiều vụ bố tố cáo con gái 6 tuổi bị xâm hại.

"Đối tượng nào đủ yếu tố cấu thành tội phạm sẽ xử lý bằng hình sự, đối tượng nào chưa đủ thì xử phạt hành chính", Giám đốc Công an tỉnh cho biết thêm.

Trước đó, ngày 24/8, cơ quan CSĐT Công an TP Vinh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thanh Trung để điều tra về tội mua dâm người dưới 18 tuổi. Thời điểm Trung mua dâm, chị A. chưa tròn 16 tuổi.

  • Khởi tố tội Mua dâm với ông bố bịa chuyện con gái bị xâm hại
  • Hé lộ nội dung ghi âm vụ bố dựng chuyện con gái 6 tuổi bị xâm hại
  • Anh Ngọc / Người Đưa Tin