Không đồng ý với quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ "biệt phủ view ruộng", ông Nguyễn Tuấn Khanh đã có đơn khởi kiện Chủ tịch UBND TP Pleiku.

Ngày 31/10, TAND tỉnh Gia Lai cho biết đã có thông báo thụ lý vụ án ông Nguyễn Tuấn Anh (SN 1976, trú phường Thắng Lợi, TP Pleiku) khởi kiện Chủ tịch UBND TP Pleiku, tỉnh Gia Lai, yêu cầu hủy quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Trước đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP Pleiku đã kiểm tra và xác định ông Khanh là chủ khu đất nông nghiệp rộng 2.287 m2. Khu đất này có 3 mặt "view ruộng". Trên khu đất này, ông Khanh đã dựng nhà chòi bát giác bằng gỗ rộng 15 m2; nhà chòi lục giác khung sắt lợp tôn, nền lát gạch 134 m2; nhà gỗ nền lát gạch, diện tích 86,5 m2… với tổng diện tích hơn 1.353 m2.

Phòng TN-MT TP Pleiku xác định vị trí xây dựng khu nhà của ông Khanh không thuộc quy hoạch đất ở, việc xây dựng công trình là hoàn toàn trái phép.

Vụ buộc tháo dỡ biệt phủ: Ông Nguyễn Tuấn Khanh kiện Chủ tịch UBND TP Pleiku - Ảnh 1.

Công trình của ông Nguyễn Tuấn Khanh có "view" 3 mặt ruộng

Dựa trên đề nghị của Phòng TN-MT, ngày 30/9, UBND TP Pleiku ra Quyết định số 87/QĐ-XPHC (Quyết định 87) xử phạt ông Nguyễn Tuấn Khanh 22,5 triệu đồng vì xây dựng "biệt phủ" trên đất nông nghiệp. Ngoài ra, buộc ông Khanh phải tháo dỡ, khôi phục tình trạng ban đầu của thửa đất trong thời gian 15 ngày. Nếu không chấp hành, cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế tháo dỡ theo quy định.

Không đồng ý với quyết định này, ông Nguyễn Tuấn Khanh đã làm đơn khởi kiện Chủ tịch UBND TP Pleiku ra TAND tỉnh Gia Lai yêu cầu hủy Quyết định 87.

UBND xã Chư Á, TP Pleiku, được giao theo dõi đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Quyết định 87 cho biết ngày 10/10, ông Nguyễn Tuấn Khanh đã chấp hành nộp tiền phạt vào ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tuấn Khanh chưa đồng ý việc khắc phục hậu quả tháo dỡ các công trình vi phạm. Ông Khanh cho rằng đã gửi đơn khởi kiện hành chính đối với Quyết định 87 của UBND TP Pleiku và đề nghị chờ có kết quả giải quyết của TAND tỉnh Gia Lai.

Do đó, UBND xã Chư Á đã đề nghị UBND TP Pleiku và các phòng, ban xem xét cho ý kiến chỉ đạo và hướng dẫn trong thời gian tòa án thụ lý hồ sơ vụ việc.