Qua kiểm tra, BHXH tỉnh phát hiện một số trường hợp khám chữa bệnh BHYT, cấp GCN không đúng quy định tại 3 cơ sở này và đã thu hồi số tiền hơn 7,2 tỷ đồng.

Ngày 31/5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai đã có báo cáo gửi BHXH Việt Nam liên quan đến việc cấp khống Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (GCN) của các cơ sở y tế tại tỉnh Đồng Nai theo thông tin báo chí đăng tải.

Theo đó, ngày 31/5, BHXH tỉnh đã thành lập Tổ xác minh việc cấp GCN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai để thực hiện kiểm tra, xác minh đột xuất đối với các cơ sở y tế có dấu hiệu theo hướng dẫn.

Hàng tháng, tổ chức kiểm tra, xác minh trực tiếp tại các cơ sở y tế (có dấu hiệu) và trực tiếp tại các đơn vị doanh nghiệp, nơi cư trú, nơi làm việc của người tham gia BHXH để nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT.

BHXH tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để kiểm tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm đối với các cơ sở y tế vi phạm trong việc khám/cấp GCN.

Trước đó, ngày 14/5/2022, BHXH tỉnh đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh theo Công văn số 556/BHXH-TTKT về việc chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra. Đến nay, Công an tỉnh đã giao Công an Tp.Biên Hòa thụ lý vụ việc. BHXH tỉnh đang phối hợp với Công an Tp.Biên Hòa để phối hợp điều tra.

Từ năm 2022, BHXH tỉnh đã kiểm tra đối với 3 cơ sở y tế mà hiện nay Công an Tp.Biên Hòa đang vào cuộc điều tra là Phòng khám Tân Long, Phòng khám Tam Đức và Phòng khám Long Bình Tân.

An ninh - Hình sự - Vụ cấp khống giấy chứng nhận nghỉ việc: Thu hồi hơn 7,2 tỷ đồng

Cơ quan công an khám xét tại phòng khám Tân Long.

Qua kiểm tra, BHXH tỉnh phát hiện một số trường hợp khám chữa bệnh BHYT, cấp GCN không đúng quy định tại 3 cơ sở này và đã thu hồi số tiền hơn 7,2 tỷ đồng.