Dam Thi Yen, làm nghề vũ công múa bụng, bị sát hại tại quận New Cairo, Ai Cập vào tuần trước sau hơn 2 tháng nhập cảnh. Nghi phạm đã bị nhà chức trách sở tại bắt giữ.

Cơ quan công tố Ai Cập ngày 26/7 gửi thông báo đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập phối hợp xác minh, làm rõ trường hợp tử vong của một nữ vũ công Việt Nam, theo Vietnam Plus.

Cơ quan công tố Ai Cập và các nguồn tin báo chí sở tại cho biết một công dân Việt Nam đã bị sát hại ở quận New Cairo vào cuối tuần trước.

Nạn nhân có tên Dam Thi Yen (Đàm Thị Yến), số hộ chiếu B7424133. Chị Đàm Thị Yến nhập cảnh vào Ai Cập khoảng giữa tháng 5 và làm nghề vũ công múa bụng (bellydance).

Cơ quan công tố Ai Cập đang điều tra vụ việc và đã bắt giữ nghi phạm sát hại nạn nhân.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đang phối hợp với các cơ quan chức năng Ai Cập để xác minh chính thức danh tính nạn nhân cũng như các thủ tục về bảo hộ công dân.

Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công cho biết Đại sứ quán đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan điều tra sở tại, các cơ quan trong nước và gia đình nạn nhân để giải quyết vụ việc.

Đại sứ cho hay: "Về vấn đề bảo hộ công dân, trước hết chúng tôi phải làm việc với các cơ quan chức năng Ai Cập đề làm rõ vụ việc, nguyên nhân tử vong và tạo điều kiện nếu đúng là người Việt Nam để làm các thủ tục mai táng hoặc đưa thi thể nạn nhân về Việt Nam. Đồng thời, chúng tôi tiếp tục làm việc chính thức với gia đình nạn nhân để tìm các nguồn thông tin chính thức để xác định rõ nạn nhân là Đàm Thị Yến".

Qua vụ việc này, Đại sứ Trần Thành Công cho biết thêm Ai Cập vẫn tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp, đồng thời thắt chặt an ninh và có quy định chặt chẽ đối với người nhập cảnh. Do đó, đại sứ cho rằng thời điểm hiện nay chưa thích hợp cho công dân Việt Nam tới du lịch hoặc tìm kiếm việc làm tại Ai Cập.

Đại sứ Trần Thành Công lưu ý: "Đại sứ quán thường bị động vì khi các công dân đến nước này bằng nhiều đường khác nhau thông qua các công ty du lịch. Công dân Việt Nam vào Ai Cập để tìm kiếm việc làm và không đăng ký với cơ quan đại diện, do đó khi xảy ra vụ việc, cơ quan đại diện thường gặp khó khăn trong việc tra cứu thông tin thân nhân".

Theo đại sứ, công dân khi ra nước ngoài nên đăng ký với cơ quan đại diện và liên hệ với Đại sứ quán qua trang web hoặc đường dây nóng để bảo hộ công dân.