TAND TP Hà Nội sắp đưa vụ án Công ty Nhật Cường buôn lậu ra xét xử. Dư luận cũng đặt câu hỏi, trong khi Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty này là chủ mưu vẫn đang bỏ trốn thì xét xử ra sao?

Theo dự kiến, ngày 5/5, TAND TP Hà Nội sẽ xét xử sơ thẩm vụ án "Buôn lậu", "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 1 tuần, xét xử vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật.

 

Trong số 15 bị cáo phải ra hầu tòa tại vụ án này, có 13 bị cáo còn lại bị truy tố về tội "Buôn lậu". Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc Tài chính Công ty Nhật Cường) bị truy tố về 2 tội: "Buôn lậu" và "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng". Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hằng (Kế toán trưởng) bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".

 

Đặc biệt, Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Nhật Cường Mobile) được xác định là người cầm đầu đường dây nhập lậu thiết bị điện tử quy mô lớn, giấu doanh thu hàng nghìn tỷ đồng xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Nhật Cường Mobile). Huy bị khởi tố về ba tội: Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và Rửa tiền; đã trốn khỏi Việt Nam.

Hiện, Bộ Công an đã ra quyết định truy nã trong nước và quốc tế, đề nghị Interpol truy nã và được Interpol đưa Bùi Quang Huy vào truy nã đỏ. Theo đó, dư luận cũng đặt câu hỏi, trong vụ xét xử sắp tới diễn ra vào ngày 5/5, người cầm đầu đứng dây vắng mặt có bị ảnh hưởng?

 

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, việc "chủ mưu" Bùi Quang Huy hiện vẫn bỏ trốn không ảnh hưởng gì đến việc xét xử vụ án.

Luật sư Cường nói và phân tích, trong trường hợp này, cơ quan tố tụng sẽ tiến hành tách vụ án ra để xét xử sau: Thông thường, những vụ án có tổ chức thì không thể chờ bắt đủ các đối tượng về xét xử. Vì theo quy định của pháp luật, nếu hành vi của các bị can đã rõ, đánh giá được mức độ tính chất vi phạm vẫn xử lý hình sự bình thường. Còn đối với các bị can bỏ trốn, cơ quan công an sẽ tiến hành truy nã, khi nào bắt được sẽ xét xử tiếp.

 

Vu Cong ty Nhat Cuong:

Theo luật sư Cường, về cơ bản trong vụ án có đồng phạm, bắt được đối tượng chủ mưu thì có thể thuận lợi cho các đồng phạm khác, khi mà chủ mưu bị áp dụng hình phạt cao nhất. Từ hình phạt cao đó, sẽ áp dụng lần lượt cho các bị cáo, từ bị cáo có vai trò cao đến bị cáo có vai trò thấp.

Vu Cong ty Nhat Cuong:

Hơn nữa, khi bắt được đối tượng chủ mưu sẽ dần dần làm sáng tỏ vụ án. Tuy nhiên, không phải đối với vụ án nào cũng có thể bắt được hết đồng phạm. Vì vậy, trong vụ án khi bắt được một số đối tượng vẫn tiến hành xét xử bình thường.

Luật sư Cường chia sẻ: "Pháp luật cũng không quy định phải chờ đợi đủ đối tượng mới xử lý, mà chỉ cần bắt được 1 đối tượng, có căn cứ đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật phải xử lý hình sự thì toà vẫn xét xử bình thương. Quá trình này được tiến hành đồng thời với việc truy xét, bắt đối tượng khác theo quy định của pháp luật".