Theo sở Sở GD-ĐT Nghệ An, trong quá trình điều tra vụ án Sở đã có 2 công văn phúc đáp Cơ quan CSĐT, Công an huyện Hưng Nguyên

Liên quan đến vụ việc bị cáo Lê Thị Dung, cựu Giám đốc Trung tâm GDTX huyện Hưng Nguyên, lãnh 5 năm tù về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" vì gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước gần 45 triệu đồng gây xôn xao dự luận. Ngày 4-5, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Sở GD-ĐT Nghệ An, cho biết trong quá trình điều tra vụ án tại Trung tâm GDTX huyện Hưng Nguyên, Sở GD-ĐT Nghệ An đã có 2 công văn phúc đáp cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Nguyên, Nghệ An.

Vụ cựu giám đốc Trung GDTX bị tuyên 5 năm tù: Sở GD-ĐT có 2 công văn phúc đáp Cơ quan CSĐT - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng khám xét nơi làm việc của bà Lê Thị Dung. Ảnh: Cơ quan công an cung cấp

Cụ thể, ngày 23-11-2021, Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An có công văn số 2485 trả lời cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Nguyên: "Trong quá trình quản lý, Sở không nhận được văn bản của Trung tâm GDTX xin ý kiến về việc ban hành quy chế chi tiêu nội bộ, quản lý sử dụng tài sản công của đơn vị, cũng như không nhận được quy chế chi tiêu nội bộ, quản lý sử dụng tài sản công của đơn vị sau khi ban hành. Vì thế, Sở cũng không có các văn bản cho ý kiến đối với quy chế chi tiêu nội bộ, quản lý sử dụng tài sản công của Trung tâm GDTX huyện Hưng Nguyên".

Tiếp đó, ngày 29-6-2022, Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An có công văn 1298, trả lời CQCS Công an huyện Hưng Nguyên với nội dung cụ thể: "Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT ban hành quy định về chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông. Từ năm 2011-2018 không có văn bản quy định riêng về chế độ làm việc cho cán bộ quản lý, giáo viên Trung tâm GDTX.

Tuy nhiên, tại Khoản 6, Điều 24 Quyết định 01/2009/QĐ-BGDĐT của Bộ GD-ĐT quy định: "Giáo viên Trung tâm GDTX có định mức giờ dạy, định mức giờ làm công tác kiêm nhiệm như quy định đối với giáo viên cùng cấp học ở các cơ sở giáo dục phổ thông".

Vì vậy, giáo viên trực tiếp giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông, giáo viên làm công tác quản lý (Giám đốc, Phó Giám đốc) được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp giáo viên phổ thông, hưởng chế độ tiền lương và các loại phụ cấp theo chức danh nghề nghiệp giáo viên phổ thông tại các Trung tâm GDTX được áp dụng các quy định về định mức giảng dạy và giờ làm kiêm nhiệm đối với giáo viên, cán bộ quản lý (Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng) cơ sở giáo dục phổ thông (theo cấp học) theo quy định tại Thông tư 28... Từ năm 2012 đến tháng 5-2017 (thời điểm bàn giao Trung tâm GDTX về huyện quản lý), Sở GD-ĐT không thanh tra hành chính và từ tháng 6-2017 đến nay, không thanh tra chuyên ngành đối với Trung tâm GDTX huyện Hưng Nguyên.

Liên quan đến sự việc gây xôn xao dư luận trên, ông Trần Quốc Cường, Chánh văn phòng Toà án nhân dân (TAND) tỉnh Nghệ An, cho biết TAND tỉnh đã nắm bắt dư luận và yêu cầu TAND huyện Hưng Nguyên báo cáo cụ thể, chi tiết về vụ án trên. Cũng theo ông Cường, bị cáo Lê Thị Dung cũng đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Theo quy định, vụ án sẽ được Hội đồng xét xử phúc thẩm nghiên cứu, đánh giá khách quan và xét xử theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, theo hồ sơ vụ án cho thấy bà Dung có nhiều tình tiết giảm nhẹ như gia đình có công với cách mạng, có nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, gia đình có đóng góp kinh phí hỗ trợ phòng chống COVID-19. Ngoài ra, trước thời điểm bị bắt bà Dung có nhân thân tốt, sống hoà đồng tại địa phương. "Nhà chị Dung ở khối 5 thị trấn Hưng Nguyên, trước thời điểm bị khởi tố, bắt giữ cá nhân người này cũng như gia đình chấp hành tốt các chủ trương đường lối, quy định của pháp luật", một lãnh đạo thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An, khẳng định.