Một trong những nhà thầu thi công tuyến "đường cấp bách 140 tỉ như tấm giẻ rách" liên tục trúng thầu các công trình lớn nhỏ, được ví như nhà thầu số 1 Gia Lai.

Tuyến đường giao thông biên giới cấp bách 140 tỉ đồng huyện Đức Cơ do Ban Quàn lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai  làm chủ đầu tư. Tuyến đường dài 21,5km (điều chỉnh còn 21,1km) do 3 nhà thầu thi công.

Đó là Công ty CP Trường Sơn 145 (thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai), Công ty CP Xây dựng - Kỹ thuật Toàn Thịnh và Công ty TNHH Hoàng Anh và Cộng sự (TP Pleiku).

Trong số này, Công ty TNHH Hoàng Anh và Cộng sự (TP Pleiku) mới được thành lập từ năm 2016. Tuy mới hoạt động nhưng công ty này được mệnh danh là "nhà thầu số 1 tỉnh Gia Lai" khi thời gian gần đây với tư cách nhà thầu độc lập, liên danh đã liên tục trúng thầu các dự án xây dựng từ vài tỉ đến hàng trăm tỉ đồng trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Gần đây nhất ngày 24/10, Ban QLDA đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai đã có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 09 - Dự án đường hành lang kinh tế phía Đông (đường tránh Quốc lộ 19), tỉnh Gia Lai. Công ty TNHH Hoàng Anh và Cộng sự liên danh với 4 công ty khác đã trúng gói thầu này với giá trúng thầu 204 tỉ đồng.

Vụ đường 140 tỉ như tấm giẻ rách: Bất ngờ với nhà thầu thi công - Ảnh 2.

Tuyến đường mới thảm nhựa được 4 tháng, phần mặt đường đã bong tróc chi chít

Vụ đường 140 tỉ như tấm giẻ rách: Bất ngờ với nhà thầu thi công - Ảnh 3.

Lớp nhựa tại các vị trí hư hỏng rời rạc, có thể dễ dàng bóc nhẹ bằng tay

Vụ đường 140 tỉ như tấm giẻ rách: Bất ngờ với nhà thầu thi công - Ảnh 4.

Chủ đầu tư cho rằng do chạy tiến độ, đơn vị thi công đã tiến hành thảm nhựa khi chưa hoàn thiện hệ thống thoát nước, khiến nền đường ngậm nước gây hư hỏng cục bộ lớp mặt

Trước đó, ngày 12/10, Ban QLDA đầu tư xây dựng thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) cũng có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 1 - thi công xây dựng công trình thuộc dự án Hạ tầng kỹ thuật khu đô thị An Tây. Công ty TNHH Hoàng Anh và Cộng sự cùng một công ty khác là đơn vị trúng thầu với giá trên 3,1 tỉ đồng.

Trong năm 2021, Công ty TNHH Hoàng Anh và Cộng sự đã tham gia và trúng nhiều gói thầu do Ban QLDA đầu tư xây dựng các địa bàn huyện, thị ở tỉnh Gia Lai làm chủ đầu tư.

Trong số này một số gói thầu như cải tạo, nâng cấp hồ Klăh Môn, huyện Đăk Pơ với giá trúng thầu hơn 1,3 tỉ đồng; gói thầu số 6 - thi công xây dựng dự án Nâng cấp cải tạo đường tỉnh lộ 663, tỉnh Gia Lai với giá trúng thầu 136 tỉ đồng; xây dựng công trình nhánh 1 và nhánh 3, đường liên xã huyện Chư Pưh với giá trúng thầu trên 25 tỉ đồng…

Cũng chính vì liên tục trúng các gói thầu lớn, nhỏ nên Công ty TNHH Hoàng Anh và Cộng sự được mệnh danh là "nhà thầu số 1 - Gia Lai". 

Theo tìm hiểu của phóng viên, bà N.A.D. là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Hoàng Anh và Cộng sự. Chồng bà N.A.D. là em vợ của một lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Gia Lai.

Ngoài Công ty TNHH Hoàng Anh và Cộng sự, hai công ty khác ở tỉnh này trong những năm qua liên tục trúng thầu các dự án xây dựng lớn và được đồn đoán là "sân sau" của lãnh đạo tỉnh Gia Lai.

Vụ đường 140 tỉ như tấm giẻ rách: Bất ngờ với nhà thầu thi công - Ảnh 5.

Gần hết thời hạn thi công, tuyến đường cấp bách vẫn rất ngổn ngang

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, tuyến đường giao thông biên giới cấp bách huyện Đức Cơ có tổng mức đầu tư 140 tỉ đồng, đang được triển khai xây dựng nhưng đã xuất hiện vô số điểm hư hỏng, bong tróc phần nền đường và một số vị trí mương thoát nước bị đổ sập. 

Đường mới làm mà đã hư hỏng khiến người dân nơi đây ví con đường như "tấm giẻ rách". Trong số các đơn vị thi công, có Công ty TNHH Hoàng Anh và Cộng sự.