Tất cả khu dân cư trong TP Vũ Hán sẽ được "quản lý kiểu niêm phong" dù chưa rõ biện pháp này cụ thể sẽ bao gồm những hạn chế thế nào.

Trung Quốc hôm 11/2 siết chặt các biện pháp hạn chế tại Vũ Hán, tâm điểm của dịch virus corona và đang bị phong tỏa, cấm những người bị sốt ở TP đến các bệnh viện ngoài quận nơi họ cư trú.

Biện pháp này được đưa ra một ngày sau khi chính quyền "niêm phong" các khu dân cư ở TP, nơi virus corona chủng mới được cho là phát tích từ một chợ bán động vật hoang dã, theo AFP.

Vũ Hán đã bị phong tỏa từ ngày 23/1 với việc chính quyền cấm ra khỏi TP trong nỗ lực ngăn chặn virus lây lan. Dịch bệnh đến nay đã giết chết 1.016 người và lây nhiễm hơn 42.600 trên khắp Trung Quốc.

Mọi khu dân cư ở Vũ Hán sẽ bị "niêm phong". Ảnh: Caixin.

Mọi khu dân cư ở Vũ Hán sẽ bị "niêm phong". Ảnh: Caixin.

Để "ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh", cư dân Vũ Hán có triệu chứng sốt chỉ được phép tìm sự điều trị tại các cơ sở được chỉ định ở quận họ sống, ủy ban y tế của TP cho biết hôm 11/2.

Những người được chẩn đoán viêm phổi cần theo dõi phải ở lại các bệnh viện, hoặc tại các cơ sở thay thế, ủy ban cho biết trong một thông cáo.

Trong khi đó, tất cả khu dân cư sẽ được "quản lý kiểu niêm phong" từ ngày 10/2, trong khi các tòa nhà có trường hợp nhiễm virus đã được xác nhận hoặc nghi ngờ phải được giám sát chặt chẽ hơn, chính quyền Vũ Hán cho biết trong một thông cáo hôm 11/2.

Thông cáo cho biết TP - tỉnh lỵ tỉnh Hồ Bắc - đã "bước vào giai đoạn then chốt" trong cuộc chiến chống lại virus. Thông cáo không cung cấp thêm thông tin về "quản lý kiểu niêm phong".

Cụm từ này đã được chính quyền địa phương ở các nơi khác tại Trung Quốc sử dụng để mô tả việc niêm phong tất cả trừ một vài điểm thoát hiểm tại khu dân cư và kiểm tra danh tính của tất cả những người ra vào.

Trong cuộc họp báo hôm 10/2, Bí thư đảng ủy Vũ Hán Mã Quốc Cường cho biết một "cuộc điều tra sức khỏe tổng quát của tất cả người dân" đang được thực hiện tại TP.

Tính đến ngày 9/2, ông cho biết chính quyền đã kiểm tra 10,6 triệu người. Hàng chục triệu người ở Hồ Bắc và các tỉnh lân cận đã phải đối mặt với những hạn chế chặt chẽ về đi lại khi chính quyền cố gắng khống chế sự lây lan của virus.

Bác sĩ xước mặt, phát ban toàn thân trong khu cách ly đặc biệt Vũ Hán.

  • 'Tôi có sự lạc quan nhất định về nỗ lực chống dịch của Việt Nam'
  • Đông Phong / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://news.zing.vn/vu-han-niem-phong-moi-khu-dan-cu-siet-chat-kiem-dich-post1045814.html