Theo phía bệnh viện, một trong các nguyên nhân khiến nhân sự Bạch Mai nghỉ việc hàng loạt là thu nhập giảm.

TS Đoàn Thu Trà - Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Bạch Mai cho biết thực tế thời gian qua thu nhập của nhân viên Bệnh viện Bạch Mai có giảm chỉ còn 7/10 so với trước nhưng không nợ lương, bệnh viện cũng tìm mọi cách để hỗ trợ thêm cho anh em nhân viên bằng các khoản thu khác.

Theo TS Trà, bình thường lương của điều dưỡng bệnh viện Bạch Mai khoảng 10-15 triệu đồng/tháng tuỳ vào thâm niên, vị trí công việc của từng người.

Đối với bác sĩ thu nhập cũng khoảng 20-25 triệu đồng/tháng. Thu nhập này bao gồm cả lương và phụ cấp tăng thêm. Tuy nhiên, năm 2020 có quá nhiều biến động với BV Bạch Mai dẫn tới nguồn thu giảm nên chi phí tăng thêm cho anh em cũng giảm.

Ths. BS Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, BV Bạch Mai cho biết ngày 18/3, GS. Nguyễn Quang Tuấn nhận nhiệm vụ cũng là lúc Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận thông tin có 2 cán bộ của viện nhiễm Covid-19. Đây là lần đầu tiên bệnh viện đóng cửa 2 tuần sau 100 năm hình thành bệnh viện.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Thời điểm đó có 800 bệnh nhân nặng và hơn 2 nghìn cán bộ viên chức ở lại chăm sóc bệnh nhân. Vì là tuyến cuối nên vẫn tiếp nhận bệnh nhân nặng ở tuyến dưới chuyển lên.

Sau đó Covid-19 tác động đến BV, số bệnh nhân giảm 3200 giường xuống còn hơn 1 nghìn bệnh nhân, luôn dưới tải… vì bệnh nhân không đến viện và các phòng ban phòng chống dịch nên giảm.

Trước đây, bệnh nhân nội trú thường 5-6 nghìn ca thì giảm còn hơn 1 nghìn; ngoại trú đang 6-7 nghìn xuống 1 rồi 2 nghìn bệnh nhân và tăng dần. Giảm nguồn thu do giảm bệnh nhân, giường tự nguyện cũng giảm, và hoạt động xã hội hóa được thanh tra và đưa về giá bảo hiểm y tế nên càng giảm sâu hơn.

Nguồn thu năm 2020 giảm 2 nghìn tỷ (chiếm 30% so với 2019 - tác động đời sống cán bộ viên chức bệnh viện.

Trong khó khăn vẫn rất quan tâm đời sống, tháng 4 khó khăn nhất vẫn hỗ trợ 2 tháng lương khoảng 40 tỷ, 6 tháng đầu năm thu nhập vẫn giảm, nhưng ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lại tiếp tục hỗ trợ 80 tỷ cho cán bộ, nhân viên. Đến cuối năm bình ổn thu nhập lại trích thêm 20 tỷ để hỗ trợ cán bộ viên chức (4.300 cán bộ viên chức) tuy nhiên cũng không cải thiện được nhiều.

Bệnh viện Bạch Mai cũng là bệnh viện công lập đầu tiên thực hiện cơ chế tự chủ toàn phần, không nhận bất kỳ hỗ trợ nào từ Bộ Y tế và Chính phủ, phải tự lo kinh tế và nâng cao chất lượng dịch vụ trong khi nguồn thu giảm.