Những ngày qua, trên mạng xã hội xôn xao video về cặp vợ chồng đi mua vàng về nhà phát hiện vàng hút được nam châm, nghi vấn tiệm vàng bán hàng gian lận.

Vụ khách mua phải vàng hút nam châm: Quản lý tiệm vàng giải thích lý do

Video nói về vàng hút nam châm, cho rằng của hàng gian dối khi bán vàng. Ảnh cắt từ video.

Nội dung video nói về việc 1 người đàn ông cùng vợ sau khi mua vàng đeo tay (một bộ đeo tay gồm 8 vòng) trở về nhà thì tình cờ phát hiện 1 vòng vàng hút nam châm. Cho rằng vàng có vấn đề, người mua đã mang vàng trở lại tiệm để phản ánh. 

Các video trên mạng ngụ ý cho rằng đây chỉ có thể là vàng giả mới hút/dính nam châm và có yếu tố gian lận khi bán hàng.

Theo xác minh của phóng viên, vụ việc xảy ra ở Bình Dương, đương sự liên quan là cửa hàng vàng Kim Phát Sang (tổ 10, khu phố Bình Đáng, phường Bình Hòa, thành phố Thuận An). Người đại diện cửa hàng vàng Kim Phát Sang là ông Nguyễn Tuấn Anh.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tuấn Anh xác nhận hình ảnh trong video trên mạng xã hội xảy ra ở của hàng vàng Kim Phát Sang do ông là đại diện quản lý. Tuy nhiên, theo ông Tuấn Anh, những nội dung trong video đã bị cắt cúp, nói sai bản chất vụ việc.

Vòng tay vàng khách mua về có 1 vòng hút nam châm.Ảnh cắt từ video

Vòng tay vàng khách mua về có 1 vòng hút được nam châm.Ảnh cắt từ video

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, vào ngày 7/1/2023, một người phụ nữ N.S có đến mua một bộ vòng đeo tay có đính các viên bi tại cửa hàng vàng Kim Phát Sang. Đến ngày 9/1, chồng của người phụ nữ mang bộ vòng tay trở lại của hàng, báo có 1 viên bi trong vòng vàng hút nam châm.

Ngay sau đó, cửa hàng đã kiểm tra bên trong có 1 vật kim loại thường để làm sáng bóng sản phẩm dài 4mm trọng lượng 2 zem (0,2 ly). Cửa hàng đã giải thích do lỗi kỹ thuật, quá trình làm bóng vàng, vật kim loại dài 4mm đã lọt vào khe của viên bi trên vòng tay vàng.

Cửa hàng đã khắc phục lấy vật kim loại ra trước khách hàng và cho khách hàng kiểm tra lại sản phẩm còn nguyên không thay đổi. Khách hàng đã vui vẻ nhận lại và ra về.

Ông Tuấn Anh cho rằng bên trong có

Ông Tuấn Anh thao tác lại quá trình làm bóng vàng bị lỗi dẫn đến thanh kim loại 4mm lọt vào khe của viên bi trên vòng tay vàng.Ảnh: Đình Trọng

Về yếu tố gian lận trong khi bán hàng, ông Tuấn Anh giải thích, đây là do lỗi kỹ thuật, sai sót vô ý gây ra chứ tiệm vàng không cố ý. "Vật kim loại (còn gọi là kim quay) có trong vòng vàng rất nhỏ - 0,2 ly, giá trị không đáng bao nhiêu tiền cả - trị giá là 7.000 đồng. Cửa hàng đã hoạt động ở đây gần 20 năm rồi, chúng tôi không thể vì một giá trị quá nhỏ như vậy mà đánh đổi uy tín của mình"- ông Nguyễn Tuấn Anh trần tình.

Về nội dung video trên mạng, ông Nguyễn Tuấn Anh cho rằng đã bị chế, bóp méo sự việc, nói không đúng bản chất vấn đề. Nếu người liên quan đăng hết toàn bộ quá trình làm việc thì sẽ nói đúng bản chất sự việc.

Sau khi các video phát tán, ông Nguyễn Tuấn Anh đã nhiều lần liên hệ với vợ chồng người phụ nữ N.S mua vàng nhưng người này không gặp gỡ để trao đổi. 

Ông Nguyễn Tuấn Anh - quản lý cửa hàng trần tình về vụ việc. Video: Đình Trọng

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, video trên mạng chưa thẩm định các nguồn tin liên quan có tính quy chụp, gây ảnh hưởng đến danh dự của cá nhân và cửa hàng. Vì vậy, ông Nguyễn Tuấn Anh đã trình báo lên công an phường và Công an thành phố Thuận An. Ông Tuấn Anh mong muốn cơ quan công an xác minh rõ các bên, đối chứng và thông tin rõ. Qua đó bảo vệ quyền và lợi ích của các bên và ngăn chặn hành vi xâm phạm danh dự của công dân.

Liên quan vụ việc, phóng viên đã tìm cách liên hệ với vợ chồng người phụ nữ mua vàng nhưng số điện thoại hiện không liên hệ được, trang mạng đăng video gốc cũng đã gỡ bỏ.

Về vụ việc trên, hiện Cơ quan Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương cũng đã nắm bắt thông tin, sẽ xác minh thêm về vụ việc. Đại diện cơ quan Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị quản lý về giá bán, còn về vàng bạc và chất lượng vàng thì sẽ do Cục Đo lường và Ngân hàng Nhà nước quản lý.